menu
24hmoney
copy link Copy link

Tổng thống Pháp hứng ‘cú sốc dân chủ’

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Tổng thống Pháp hứng ‘cú sốc dân chủ’

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 19/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh mất quyền kiểm soát đa số, trở thành một bước lùi lớn có thể đẩy Pháp vào tình trạng tê liệt chính trị nếu ông không thể đàm phán thành lập liên minh với các đảng khác.

Với chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu và hội nhập vào Liên minh châu Âu (EU) sâu hơn nữa, liên minh “Cùng nhau” mang tư tưởng trung dung của ông Macron cần giành được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quan trọng lần này.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy họ không giành đủ đa số cần thiết để kiểm soát được quốc hội.

Một liên minh cánh tả rộng rãi dự kiến trở thành nhóm đối lập lớn nhất, trong khi phe cực hữu giành được số phiếu cao kỷ lục và phe bảo thủ có thể trở thành nhân tố quyết định.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire gọi kết quả này là một “cú sốc dân chủ”, cho rằng nếu những liên minh khác không hợp tác, điều đó sẽ “ngăn cản chúng tôi cải cách và bảo vệ người Pháp”.

Một quốc hội bị treo sẽ đòi hỏi sự chia sẻ quyền lực và thoả hiệp giữa các đảng, một điều chưa từng xảy ra ở Pháp trong những thập kỷ gần đây.

Không có kịch bản cố định nào ở Pháp về cách dàn xếp tiếp theo. Lần gần đây đây nhất mà một tổng thống đắc cử Pháp không giành được đa số ghế trong bầu cử quốc hội là vào năm 1988.

“Kết quả này là một rủi ro đối với đất nước chúng ta trước những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”, Thủ tướng Elisabeth Borne phát biểu, đồng thời cho biết từ ngày 20/6, phe của ông Macron sẽ tìm cách thành lập liên minh.

Ông Macron cuối cùng có thể kêu gọi tổ chức bầu cử sớm nếu không giải quyết được tình thế bế tắc trong quốc hội.

Nhật báo kinh tế Les Echos gọi kết quả này là một trận “động đất”.

Bình Giang

Tiền Phong

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại