Vũ Hiếu

Tổng thống Nga Putin chỉ trích Mỹ tự coi mình là ‘sứ giả của Chúa’

Chủ đề: Tin quốc tế
Tổng thống Nga Putin chỉ trích Mỹ tự coi mình là ‘sứ giả của Chúa’

Trong bài phát biểu ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mỹ tự coi mình là “sứ giả của Chúa”, là quốc gia chỉ nghĩ tới lợi ích mà không gánh trách nhiệm.

“Sau khi tuyên bố chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tuyên bố họ là sứ giả của Chúa trên Trái đất, không có nghĩa vụ, chỉ có lợi ích, và những lợi ích của họ là bất khả xâm phạm”, ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Mỹ có vẻ không biết rằng trong mấy thập kỷ qua, những trung tâm quyền lực mới đã nổi lên trên toàn cầu và tiếng nói của họ ngày càng lớn hơn. Mỗi nước đều phát triển hệ chính trị riêng, thể chế riêng và triển khai mô hình tăng trưởng kinh tế của riêng họ, và tất nhiên họ có quyền bảo vệ mình và chủ quyền quốc gia của mình”.

Tổng thống Putin cho rằng phương Tây đã hút hết hàng hoá từ các nước nghèo nhất, chỉ để lại phế liệu.

“Họ in một lượng tiền lớn, rồi sao? Số tiền đó sẽ đi đâu? Rõ ràng là để mua hàng hoá và dịch vụ từ các nước phương Tây. Họ hút các thị trường toàn cầu, giống như máy hút bụi, nhưng không ai nghĩ hoặc muốn nghĩ về lợi ích của các nước khác, trong đó có những nước nghèo nhất”, ông nói.

Ngày 16/6, Bộ Phát triển kinh tế Nga Maxim Reshetnikov nói rằng đà giảm GDP trong năm nay có thể thấp hơn mức dự đoán 7,8%, để dừng lại ở khoảng 5%. Hồi tháng 4, Bộ này dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 8,8% trong năm 2022.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ nhập khẩu khoảng 250 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2019, giờ đã tăng lên 350 tỷ USD.

Ông đáp trả cáo buộc của phương Tây cho rằng chiến dịch quân sự mà Nga triển khai ở Ukraine đang gây áp lực lạm phát.

Tổng thống Putin cho rằng tình trạng lạm phát đã xuất hiện trước những diễn biến mới của năm nay. “Thế giới dần chìm vào tình trạng này do chính sách kinh tế vĩ mô vô trách nhiệm của các nước trong nhóm được gọi là G7, trong đó có việc phát hành không kiểm soát và tích luỹ nợ không bảo đảm”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông cho rằng tình trạng sẵn có đã trở nên trầm trọng hơn khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

“Hoạt động quân sự của chúng tôi ở Donbass có liên quan gì đến tình trạng này? Nó không liên quan gì cả”, ông tuyên bố.

Ông Putin nói rằng sự vội vàng và số lượng các lệnh trừng phạt mà phương Tây tung ra với Nga là chưa từng có. “Số lượng và tốc độ áp dụng là chưa từng có. Ý tưởng của họ rõ ràng là nhằm đè bẹp kinh tế Nga”, nhà lãnh đạo Nga nói, đồng thời cho rằng những lệnh trừng phạt này là “điên rồ và ngu ngốc”.

Ông Putin cho rằng thế giới sẽ không bao giờ quay về như cũ nữa, và không thể “chờ trong vô vọng” trước những biến động hiện nay.

Tổng thống Nga nói rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là quyết định của một quốc gia có chủ quyền, dựa trên quyền bảo vệ an ninh của mình.

“Trong tình hình hiện nay, với những mối đe doạ và rủi ro gia tăng, quyết định của Nga về việc triển khai một chiến dịch quân sự đặc biệt là bắt buộc. Rất khó để đưa ra quyết định này, nhưng là điều bắt buộc và cần thiết. Đây là quyết định của một nước có chủ quyền, có quyền vô điều kiện dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc về bảo vệ an ninh”, ông nói.

Ông cho rằng phương Tây “không chỉ tìm cách triển khai một kịch bản ‘chống Nga’, mà còn tiến hành hoạt động quân sự tích cực ở Ukraine. phương Tây đã đưa vũ khí và cố vấn quân sự vào Ukraine, và hiện nay tiếp tục làm như vậy”, ông nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, thế giới ngày nay “đang trải qua một kỷ nguyên của những thay đổi căn bản”.

Ông Putin cho rằng việc phương Tây gây sức ép để các nước dừng hợp tác với Nga sẽ không có tác dụng với những quốc gia có lãnh đạo mạnh.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định những dự báo ảm đạm về nền kinh tế Nga sẽ không thành hiện thực.

“Từng bước một, chúng tôi đang bình thường hóa tình hình kinh tế. Trước tiên, chúng tôi ổn định thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng và mạng thương mại, sau đó chúng tôi lấp đầy nền kinh tế bằng thanh khoản và vốn lưu động để duy trì sự ổn định của các công ty và việc làm”, ông nói.

Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg diễn ra từ ngày 15-18/6, trong bối cảnh Nga đang chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phía Nga cho biết hơn 40 quốc gia cử đoàn tham dự sự kiện này.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
16 Yêu thích
25 Bình luận 14 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề