24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Văn Sơn
Trước tình hình dịch biến chuyển nhanh theo chiều hướng xấu, khoản hỗ trợ này chắc chắn sẽ nhận được sự chấp thuận nhanh chóng từ Quốc hội như một phần của dự luật khẩn cấp thứ ba về dịch COVID-19 đang được xây dựng.

Tổng thống Mỹ đưa ra yêu cầu về gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 46 tỷ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Mỹ đưa ra yêu cầu về gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 46 tỷ USD

Trong gói hỗ trợ này, khoản tốn kém nhất là 15 tỷ USD cho dịch vụ chăm sóc y tế cho khoảng 9 triệu cựu chiến binh, nhiều người trong số họ là người già và dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã gửi cho các nhà lập pháp yêu cầu về gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 46 tỷ USD để giúp Chính phủ chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Yêu cầu này đã đảo ngược đề xuất đưa ra hồi tháng trước về cắt giảm kinh phí cho Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), cơ quan tiền tuyến trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này tại Mỹ.
Trong gói hỗ trợ trên, khoản tốn kém nhất là 15 tỷ USD cho dịch vụ chăm sóc y tế cho khoảng 9 triệu cựu chiến binh, nhiều người trong số họ là người già và dễ bị nhiễm bệnh nhất.
Ngoài ra, 8 tỷ USD khác dành cho quỹ ứng phó khẩn cấp của Lầu Năm Góc; một quỹ 3 tỷ USD dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng thống Trump cho các trường hợp khẩn cấp không lường trước được, và 475 triệu USD cho họat động giúp đảm bảo các tòa nhà liên bang an toàn hơn.
Gói hỗ trợ này còn bao gồm 800 triệu USD cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ để xây dựng chín cơ sở cho việc chăm sóc người di cư, chuyển đổi mục đích sử dụng của bốn trung tâm giam giữ thành các cơ sở cách ly chuyên dụng và nâng mức an toàn của các cơ sở hiện có lên cao hơn.
Ngoài ra, 400 triệu USD khác sẽ dành cho người vô gia cư để giúp những nơi tạm trú đang hoạt động có thể đối phó với dịch bệnh, dành ưu đãi thuê nhà trọ, hỗ trợ thuê nhà và giúp những người vô gia cư thanh toán các hóa đơn phục vụ nhu cầu cơ bản.
Hơn 5 tỷ USD sẽ được dùng cho việc sản xuất vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19 và CDC sẽ được chuyển tiền ngay lập tức để phục vụ những nỗ lực chống lại dịch bệnh.
Mới tuần trước, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought đã từ chối rút lại đề xuất cắt giảm tài trợ đối với CDC trong phiên điều trần trước Quốc hội.
Giờ đây, Nhà Trắng đang khôi phục hơn 1,7 tỷ USD trong số tiền cắt giảm cho cơ quan đó cũng như cho Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Ông Vought đã nói rõ rằng yêu cầu mới nhất của Tổng thống Trump không liên quan đến các cuộc thảo luận về những dự luật nhằm giảm bớt tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ.
Những cuộc đàm phán này có thể dẫn tới một gói biện pháp trị giá hơn 1.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ cả những cá nhân lẫn doanh nghiệp đang đối mặt với ảnh hưởng từ dịch bệnh này.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã đưa ra hai dự luật nhằm đối phó với dịch COVID-19.
Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.
Theo TTXVN
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484