Tổng thống Lukashenko: Belarus đối mặt với nguy cơ hạt nhân

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng thống Lukashenko: Belarus đối mặt với nguy cơ hạt nhân

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass

Tổng thống Alexander Lukashenko hôm 6/10 cho biết Belarus đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công hạt nhân từ Ba Lan trong bối cảnh có thông tin rằng Warsaw và Washington đã tham gia các cuộc đàm phán "chia sẻ hạt nhân".

“Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm qua nói rằng họ đã đồng ý với người Mỹ để lưu trữ vũ khí ở Ba Lan. Điều đó cho chúng ta thấy điều gì? Rằng chúng ta đang thực sự phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật”, ông Lukashenko nói trên kênh STV.

Vì Belarus không có vũ khí hạt nhân, nên nước này cần áp dụng các biện pháp thích hợp để đáp trả, ông Lukashenko cho biết, và nói thêm rằng ông sẽ thảo luận vấn đề này với Điện Kremlin.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Duda tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng Warsaw đã hỏi Mỹ về việc tham gia chương trình "chia sẻ hạt nhân".

“Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Mỹ về việc liệu Mỹ có đang xem xét một khả năng như vậy hay không. Vấn đề này vẫn đang bỏ ngỏ”, Tổng thống Ba Lan nói.

Đáp lại tuyên bố của ông Duda, một quan chức Nhà Trắng nói với Guardian rằng Mỹ "không biết về vấn đề này đang được nêu ra."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel khẳng định Washington không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ thành viên NATO gia nhập khối sau năm 1997. Ba Lan gia nhập NATO năm 1999.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đề xuất an ninh tháng 12/2021, Nga nhất quyết yêu cầu đưa các vũ khí này về Mỹ, nhưng Washington và NATO từ chối.

Minh Hạnh (Theo RT)

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857