24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đưa Mỹ dẫn đầu về bán dẫn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đưa Mỹ dẫn đầu về bán dẫn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có những bước đi nhằm khẳng định vị trí của Mỹ trong ngành công nghệ bán dẫn.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp mới nhằm giải quyết mối quan ngại ngày càng tăng về tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu cản trở việc sản xuất hàng hóa như smartphone và ô tô.

Lệnh hành pháp của Nhà Trắng chỉ đạo chính phủ liên bang tiến hành đánh giá trong 100 ngày đối với chuỗi cung ứng cho 4 bộ sản phẩm, bao gồm chip máy tính và pin dung lượng lớn như pin được sử dụng trong xe điện.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng điều này nhằm đảm bảo Mỹ có thể đáp ứng mọi thách thức mà họ đang phải đối mặt trong kỷ nguyên đại dịch mới cũng như an ninh mạng quốc phòng, biến đổi khí hậu… Cũng theo ông Biden, cách tốt nhất để làm điều đó là bảo vệ và nâng cao lợi thế cạnh tranh của Mỹ bằng cách đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn ngay tại quê nhà.
Sự thiếu hụt chip là kết quả của một số yếu tố bắt nguồn bởi đại dịch Covid-10. Khi cuộc sống hàng ngày chuyển sang trực tuyến nhiều hơn, các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng nhận thấy nhu cầu về các sản phẩm như máy tính xách tay ngày càng tăng. Sản xuất chip cũng chậm lại một phần do đại dịch và cuộc chiến thương mại giữa cựu Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc khiến các công ty Mỹ khó làm việc hơn với các nhà sản xuất chip Trung Quốc.
Điều này khiến các công ty như Apple, AMD, Sony và Qualcomm lo ngại về tình trạng thiếu hụt trong vài tuần qua, bao gồm cả các bộ phận dành cho iPhone và máy chơi game như PlayStation 5. Hồi đầu tháng, các nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp ô tô, viễn thông và công nghệ đã kêu gọi Nhà Trắng làm việc với Quốc hội để cung cấp thêm kinh phí cho việc nghiên cứu và sản xuất chip trong nước.
Nhóm này cho biết trong bức thư gửi đến tổng thống Biden rằng: “Chất bán dẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta, đóng góp vào sự đổi mới của Mỹ và tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta. Với vai trò trung tâm của chất bán dẫn, việc củng cố vị thế của Mỹ trong nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chất bán dẫn là một ưu tiên quốc gia”.
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đưa Mỹ dẫn đầu về bán dẫn
Ngoài bán dẫn còn có nhiều vấn đề khác đang được Tổng thống Mỹ Joe Biden quan tâm.
Trong cuộc họp báo mới đây, thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer nói rằng Quốc hội sẽ làm việc để soạn thảo một gói lập pháp nhằm “cạnh tranh với Trung Quốc và tạo ra việc làm mới ở Mỹ”, cũng như đầu tư mới vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Schumer cho biết ông đang tìm cách đưa những nội dung này lên để bỏ phiếu sàn tại Thượng viện vào mùa xuân này.
Schumer cho biết: “Hiện tại, sản xuất chất bán dẫn là một điểm yếu nguy hiểm trong nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, điều đó phải thay đổi. Chúng tôi không thể để Trung Quốc vượt trước chúng tôi trong lĩnh vực sản xuất chip”.
Ngoài chuỗi cung ứng chất bán dẫn, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết ông Biden cũng kêu gọi các đánh giá tương tự đối với các lĩnh vực quốc phòng, sức khỏe cộng đồng, công nghệ sinh học, công nghệ truyền thông thông tin, giao thông vận tải và năng lượng và sản xuất thực phẩm./.
CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch)
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484