Đức Anh

Tổng thống Iran hứa truy tố mọi cá nhân gây ra vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Tổng thống Iran hứa truy tố mọi cá nhân gây ra vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết truy tố mọi cá nhân đứng sau vụ rơi máy bay Ukraine ngày 8.1 - Reuters

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết sẽ “xác định và truy tố” tất cả những người chịu trách nhiệm cho “sai lầm tai hại” khiến máy bay Ukraine rơi vì trúng tên lửa ngày 8.1.

Trong thông báo viết trên Twitter ngày 11.1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói sẽ tìm và trừng phạt tất cả những người liên quan đến vụ vô tình bắn hạ máy bay của Ukraine chở 176 người, sau khi chiếc Boeing 737 này cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, gọi đó là một sai lầm tai hại.

Một cuộc điều tra nội bộ “kết luận rằng các tên lửa đã được khai hỏa do lỗi của con người, gây ra vụ tai nạn kinh hoàng cho máy bay Ukraine và cái chết của 176 người dân vô tội. Đây là sai lầm không thể tha thứ. Những người liên quan sẽ bị khởi tố”, ông Rouhani viết, đồng thời gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân.

Theo truyền thông Iran, chính quyền của Tổng thống Rouhani đang thu xếp việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Ông cũng ra lệnh chấn chỉnh hệ thống phòng không của Iran nhằm ngăn chặn những thảm họa tương tự trong tương lai.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng Ukraine International Airlines đã bị tên lửa bắn rơi sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran (Iran) ngày 8.1. làm toàn bộ 176 người trong khoang thiệt mạng

Dữ liệu được thu thập từ các vệ tinh, radar và hệ thống thông tin điện tử của quân đội và tình báo Mỹ cho thấy máy bay Ukraine bị 2 tên lửa đất đối không Tor-M1 bắn rơi, sau khi Iran phóng tên lửa tấn công 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú trên đất Iraq, theo CNN.

Trên mạng xã hội cũng lan truyền đoạn video được cho là quay lại cảnh một chiếc máy bay bị cháy và phát nổ khi va chạm với mặt đất.

Rạng sáng qua, tờ The New York Times công bố một đoạn video khác cho thấy thời điểm quả tên lửa đánh trúng một vật thể làm lóe lên một vệt sáng trên bầu trời Tehran của Iran rạng sáng 8.1, kèm theo tiếng nổ lớn một vài giây sau đó.

Danh Toại

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề