Hồ Anh Tài

Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rohani (Ảnh: AFP)

Các quan chức cấp cao của Iran và Iraq cảnh báo cuộc không kích của Mỹ khiến tướng Iran thiệt mạng có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tàn khốc trong khu vực.

Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi (Ảnh: Reuters)

“Việc ám sát một chỉ huy quân sự của Iraq, người đang giữ một chức vụ chính thức, được xem là hành vi gây hấn đối với Iraq… và việc sát hại các quan chức hàng đầu của Iraq hay những quan chức từ một nước anh em trên lãnh thổ Iraq cũng là hành vi vi phạm chủ quyền nghiêm trọng”, Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi hôm nay 3/1 cho biết.

Tuyên bố của Thủ tướng Abdul đã đề cập tới Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi thân Iran, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại Iraq rạng sáng nay. Một quan chức cấp cao khác cũng thiệt mạng trong vụ tấn công này là Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds của Iran.

Thủ tướng Abdul, người điều hành chính phủ thân Iran, cho biết cuộc không kích của Mỹ là hành động “leo thang nguy hiểm và châm ngòi cho một cuộc chiến hủy diệt tại Iraq, trong khu vực và trên thế giới”.

Thủ tướng Abdul cáo buộc cuộc không kích của Mỹ đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Iraq. Theo ông, quân đội Mỹ tại Iraq chỉ có nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Iraq và chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khuôn khổ một liên minh toàn cầu.

Ông Adul cũng kêu gọi Quốc hội triệu tập phiên họp khẩn cấp nhằm “thực hiện các bước theo luật pháp và động thái cần thiết để bảo vệ an ninh, chủ quyền của Iraq”.

Lầu Năm Góc hôm nay xác nhận Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo cho quân đội Mỹ “triển khai hành động phòng vệ quyết đoán nhằm bảo vệ lực lượng của Mỹ ở nước ngoài bằng việc không kích tướng Qasem Soleimani”.

Việc giết hại tướng cấp cao đã đánh dấu sự leo thang đáng kể trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Washington coi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có lực lượng Quds do Tướng Soleimani lãnh đạo, là một tổ chức khủng bố. Mỹ cũng cáo buộc Tướng Soleimani âm mưu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào công dân Mỹ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình ở Iraq căng thẳng sau khi người biểu tình đốt phá đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để phản đối các cuộc không kích của Washington vào lực lượng thân Iran. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình, song Tehran đã lên tiếng bác bỏ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ giết hại Tướng Soleimani.

“Sự ra đi của Tướng Soleimani sẽ càng khiến Iran quyết tâm hơn trong việc chống lại sự bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo của chúng tôi. Iran và các nước theo đuổi tự do chắc chắn sẽ trả thù cho ông ấy”, Tổng thống Rouhani cảnh báo.

Mohsen Rezaei, thư ký Hội đồng Khẩn cấp Quốc gia Iran (EC), cũng tuyên bố sẽ “mang tới sự trả thù tồi tệ cho nước Mỹ” sau cái chết của Tướng Soleimani. Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin nước này đã triển khai các máy bay chiến đấu F-14 tới các khu vực biên giới sau cuộc không kích của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cảnh báo cuộc không kích của Mỹ khiến tướng Iran thiệt mạng là “động thái mạo hiểm, dẫn tới leo thang căng thẳng trên toàn khu vực”.

“Ông Soleimani đã phụng sự tận tụy cho sự nghiệp bảo vệ các lợi ích quốc gia của Iran. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới người dân Iran”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Thành Đạt (Theo RT)

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề