Tổng thống Donald Trump xem xét lại kế hoạch 'mở cửa đất nước' sau khi Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng thống Donald Trump xem xét lại kế hoạch 'mở cửa đất nước' sau khi Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét lại kế hoạch mở cửa đất nước vào cuối tuần.  Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét lại kế hoạch 'mở cửa đất nước' sau cuộc họp với lực lượng đặc biệt chống virus Corona của Nhà Trắng vào cuối tuần này.

Các biện pháp mới nhằm khởi động lại nền kinh tế Mỹ sẽ được triển khai sau vài ngày nữa. Tuy nhiên, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Mỹ đã vượt qua Trung Quốc khiến nước này trở thành quốc gia có ổ dịch lớn nhất thế giới. Điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch sắp tới của Washington.

Phó Tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm rằng, lực lượng đặc nhiệm sẽ chia sẻ một loạt các khuyến nghị và biện pháp bổ sung để tiếp tục với các bước tiếp theo trong nỗ lực giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19.

"Tổng thống đã nói rõ rằng ông muốn đất nước mở cửa trở lại. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó một cách có trách nhiệm. Tổng thống đã nói với các thống đốc trong ngày hôm nay về việc chúng tôi sẽ làm điều đó dựa trên dữ liệu thu được", ông Pence nói.

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump đã gửi một lá thư cho các thống đốc về tầm nhìn của ông với giai đoạn tiếp theo.

Tổng thống Trump cho biết ông và chính quyền của mình đã lên kế hoạch xây dựng các tiêu chí để phân loại các khu vực theo mức độ rủi ro thấp, trung bình và cao. Đồng thời họ sẽ thử nghiệm một hình thức giám sát mới, qua đó cho phép chính quyền địa phương theo dõi sự lây lan của virus.

Hiện không rõ những khuyến nghị hay biện pháp nào mà ông Pence đang đề cập đến. Mặc dù vậy, các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo việc nới lỏng sớm lệnh phong tỏa có thể dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Tổng thống Trump trong tuần này đã bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn với các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của các bang, như cấm các cuộc tụ tập đông người và tạm thời buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Các quan chức nói rằng các biện pháp đó đang hoạt động. Tuy nhiên nó đã dẫn đến một sự gia tăng kỷ lục về tỷ lệ thất nghiệp và khiến thị trường chứng khoán lao dốc nghiêm trọng.

Ông Trump đã liên tục đề nghị trong tuần này về việc các khu vực có số lượng nhiễm COVID-19 được xác nhận tương đối thấp có thể cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại chỉ sau vài tuần. Vào thứ Ba, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng, ông muốn nền kinh tế nước Mỹ mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh.

"Người dân muốn quay trở lại làm việc. Tôi đã nghe được điều đó từ mọi người", ông Trump nói tại buổi họp báo ở Nhà Trắng tối thứ Năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi Tổng thống Trump đề xuất các biện pháp mới về việc nới lỏng lệnh phong tỏa, nó có thể tác động đến hơn 20 tiểu bang nơi các thống đốc đã ban hành lệnh đóng cửa.

(Theo CNBC)

THANH THẮNG

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857