24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden công bố đội hình kinh tế chủ chốt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden công bố đội hình kinh tế chủ chốt

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Shutterstock)

Rạng sáng nay (2/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố đội ngũ kinh tế chủ chốt trong chính quyền tương lai.

Danh sách đề cử được kỳ vọng sẽ tạo đột phá giúp khôi phục lại nền kinh tế Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Những cái tên được ông Joe Biden lựa chọn công bố trong đội hình kinh tế chủ chốt được ông ví như "đội hình hạng nhất", kỳ vọng sẽ giúp đưa nước Mỹ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kép về dịch bệnh và kinh tế.
"Một đội ngũ đã được thử nghiệm và giàu kinh nghiệm. Đội bao gồm những người Mỹ đột phá đến từ các nền tảng khác nhau, song có chung tầm nhìn cốt lõi là khôi phục nền kinh tế Mỹ", Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.
Vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính được trao cho bà Janet Yellen. Bà Janet, 74 tuổi, sẽ là phụ nữ đầu tiên đảm trách vị trí quan trọng trong lịch sử 231 năm của cơ quan này. Bà từng là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dưới thời cựu tổng thống Barack Obama và cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.
Hai vị trí quan trọng khác lần đầu tiên được giao cho người Mỹ gốc Phi. Đó là Thứ trưởng Tài chính, ông Wally Adeyemo, và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế, bà Cecilia Rouse. Cả hai đều là cựu quan chức dưới thời chính quyền Obama.
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden công bố đội hình kinh tế chủ chốt
Vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính được trao cho bà Janet Yellen. (Ảnh: AP)
Ông Biden cũng đề cử bà Neera Tanden làm người đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Bà Tanden sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên lãnh đạo cơ quan này.
Ông Joe Biden cũng đưa ra danh sách các mục tiêu kinh tế cần sớm giải quyết, đó là giữ cho doanh nghiệp và trường học mở cửa an toàn, sớm đưa ra gói cứu trợ kinh tế hỗ trợ người thất nghiệp. Chủ trương cắt giảm giờ làm, ổn định hệ thống chăm sóc sức khỏe và giải quyết vấn đề sắc tộc cũng được ông Biden ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình.
Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484