24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden.  Ảnh: CNN

Chủ nhân mới của Nhà Trắng Joe Biden dự kiến sẽ ký 17 sắc lệnh đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào 23h30 tối nay theo giờ Việt Nam.

Ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Joe Biden dự kiến ký 17 sắc lệnh hành pháp nhằm đặt ra tầm nhìn mới cho nhiệm kỳ tổng thống.
Động thái này được cho là nhằm khôi phục nhiều chính sách từ thời cựu Tổng thống Obama và đảo ngược một số chính sách của chính quyền ông Trump mà đội ngũ của ông Biden cho là "gây tổn hại nghiêm trọng nhất" đối với nước Mỹ.
Bà Jen Psaki, Thư ký báo chí của chính quyền mới cho biết, ông Biden muốn bắt tay thực hiện công việc càng sớm càng tốt để hoàn thành mục tiêu "đưa đất nước tiến về phía trước".
Theo CNN, các sắc lệnh đáng chú ý đảo ngược chính sách của Tổng thống Donald Trump bao gồm: Ngừng rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO; Tái gia nhập thoả thuận khí hậu Paris; Huỷ bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL; Đảo ngược chính sách hạn chế đi lại của chính quyền ông Trump đối với người Hồi giáo của 7 quốc gia; Đảo ngược chính sách mở rộng lực lượng thực thi di trú trong nước Mỹ; Ngừng xây dựng bức tường biên giới bằng cách dừng tài trợ.
Các sắc lệnh khác dự kiến được ký liên quan đến đeo khẩu trang phòng ngừa COVID-19, bổ nhiệm một điều phối viên ứng phó COVID-19 để giám sát nỗ lực phân phối vaccine và vật tư y tế của Nhà Trắng.
Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ bắt đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1. Khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, đa phần là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ.
Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến sự kiện do lo ngại về COVID-19 và vấn đề an ninh. Đáng chú ý, ông Donald Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm và sẽ rời khỏi Washington trước khi buổi lễ bắt đầu.
TRẦN VÕ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484