24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Hoàng

Tổng thống Biden tuyên bố cam kết của Mỹ với NATO là “không thể lay chuyển”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Biden tuyên bố cam kết của Mỹ với NATO là “không thể lay chuyển”

Tổng thống Joe Biden ngày 19/2 tuyên bố cam kết của Mỹ với NATO là "không thể lay chuyển" và hứa sẽ tuân thủ nguyên tắc rằng một cuộc tấn công vào một thành viên của khối là cuộc tấn công vào tất cả.

Tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ trái ngược với ông Donald Trump, người từng gọi liên minh 30 thành viên là lỗi thời và có thời điểm cho rằng Washington có thể rút lui khỏi NATO.
Trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị An ninh Munich vào sáng 19/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Mỹ cam kết đầy đủ với liên minh NATO của mình và tôi hoan nghênh sự đầu tư ngày càng tăng của các bạn vào khả năng quân sự, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ chung của chúng ta. Bản thân tôi và nước Mỹ sẽ luôn tin tưởng vào điều 5 của hiệp ước, qua đó đảm bảo rằng cuộc tấn công vào một thành viên NATO là cuộc tấn công vào cả khối. Đó là cam kết không gì lay chuyển của chúng tôi”.
Tổng thống Biden tuyên bố cam kết của Mỹ với NATO là “không thể lay chuyển”
Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Biden thừa nhận, mặc dù đã gây căng thẳng và thử thách cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vài năm qua, Mỹ vẫn quyết tâm tái can dự với châu Âu, tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh trong NATO nhằm giành lại vị trí lãnh đạo đáng tin cậy của chính mình. Tổng thống Biden cho biết quân đội Mỹ đang tiến hành xem xét toàn diện thế trận quân sự của mình trên toàn thế giới, nhưng ông đã gỡ bỏ lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Đức, một quyết định khác của chính quyền tiền nhiệm từng gây sốc cho các đồng minh.
Theo giới quan sát, những nhận xét của Tổng thống Biden báo hiệu một cách tiếp cận khác của Mỹ, chắc chắn sẽ được các nhà lãnh đạo châu Âu và các quan chức NATO hoan nghênh.
Trước đây, các quan chức chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng công khai chỉ trích, liên tục tìm cách làm “mất mặt” nước Đức và các thành viên NATO khác vì không đạt được mục tiêu chi 2% tổng sản lượng quốc nội của họ cho quốc phòng./.
PV/VOV-Washington
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484