24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Tổng thống Biden tiếp tục lật ngược không nể nang quyết định của người tiền nhiệm về phong trào Houthi

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Biden tiếp tục lật ngược không nể nang quyết định của người tiền nhiệm về phong trào Houthi

Mỹ đưa Houthi ra khỏi danh sách trừng phạt sau khi thu hồi quyết định của chính quyền tiền nhiệm coi phong trào này là một thực thể khủng bố toàn cầu. (Nguồn: AFP)

Mỹ đưa Houthi ra khỏi danh sách trừng phạt sau khi thu hồi quyết định của chính quyền tiền nhiệm coi phong trào này là thực thể khủng bố.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Hôm nay, ngày 16/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi chỉ định Houthi là một thực thể khủng bố toàn cầu và điều này dẫn tới việc Houthi không còn bị hạn chế theo Quy định Trừng phạt khủng bố toàn cầu và Quy định Trừng phạt các tổ chức khủng bố nước ngoài hoặc Lệnh hành pháp 13224 đã được sửa đổi".
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc liệt phong trào Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này, sau khi Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều tổ chức cảnh báo rằng quyết định này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới tại Yemen.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi lực lượng Houthi ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở Yemen, trong đó có cuộc tấn công nhằm vào Marib, và chuyển hướng sang đàm phán.
Washington nêu rõ, cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Marib là hành động đi ngược lại các nỗ lực vì hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc chiến gây ảnh hưởng đến người dân Yemen.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ của Nhà Trắng đối với các hoạt động tấn công quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen.
Động thái này cho thấy chính quyền mới đang lên kế hoạch về vai trò tích cực hơn của Mỹ trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen. Lực lượng Houthi đã hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Biden.
Thế Việt
(theo TTXVN)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484