24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Helly Trương

Tổng thống Biden lên tiếng về phiên luận tội ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Biden lên tiếng về phiên luận tội ông Trump

Tổng thống Biden tin rằng một số người có thể đã thay đổi quan điểm sau khi các công tố viên công bố video về cuộc bạo loạn của đám đông ủng hộ ông Trump hôm 6/1.

"Tôi cũng như những người Mỹ khác đã xem tin tức. Tôi nghĩ Thượng viện có một công việc rất quan trọng cần hoàn thành và tôi đoán một số người có thể đã thay đổi quan điểm. Nhưng tôi không rõ", ông Biden nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục khi được hỏi về diễn biến của phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump.
Nhóm nghị sỹ Dân chủ đóng vai trò công tố viên tại phiên tòa luận tội ông Trump hôm 10/2 công bố nhiều tư liệu chưa từng có về vụ bạo loạn tại đồi Capitol hồi đầu tháng 1.
Trong các video, đám đông biểu tình lao vào bên trong tòa nhà Quốc hội, "săn lùng" các nghị sỹ trong khi các sỹ quan cảnh sát tỏ ra hoảng loạn và yêu cầu tiếp viện. Các nghị sỹ Mỹ cùng cựu Phó Tổng thống Mike Pence phải hối hả di tản khỏi phòng họp. Một số người suýt đụng độ người biểu tình, nhưng được một cảnh sát kịp thời cảnh báo và chỉ hướng đi khác.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định các đoạn phim này chỉ là một lời nhắc nhở về việc ông Biden đã sốc và đau buồn thế nào vào thời điểm những kẻ bạo loạn tấn công đồi Capitol.
Đây được xem là phản ứng khá bất ngờ của Tổng thống Biden vì ông gần như không lên tiếng về phiên tòa luận tội người tiền nhiệm suốt thời qua. Nhà Trắng trước đó cho biết ông Biden sẽ không dành quá nhiều thời gian để theo dõi phiên xét xử ông Trump vì lịch trình dày đặc.
"Ông ấy sẽ không dành quá nhiều thời gian theo dõi quá trình tố tụng... Ông ấy sẽ để các thành viên Quốc hội chịu trách nhiệm về tiến độ, quy trình và cơ chế của thủ tục luận tội", bà Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm 8/2, nhấn mạnh ông Biden bận và "kín lịch trong tuần".
Cũng theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Biden đã và sẽ tiếp tục "liên lạc chặt chẽ" với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cùng một số quan chức khác.
Bà Psaki từ chối đưa ra quan điểm của ông Biden về việc phiên xét xử có hợp hiến hay không bởi "Tổng thống không phải là chuyên gia".
Các tuyên bố này phần nào phản ánh thông điệp mà chính quyền Biden đưa ra ngay từ khi lên nắm quyền là tập trung vào cuộc chiến chống COVID-19 và vực dậy nền kinh tế thay vì các vấn đề khác.
Phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump bắt đầu tại Thượng viện Mỹ hôm 9/2.
Phe Dân chủ cáo buộc các phát ngôn của ông Trump kích động người ủng hộ mình, dẫn tới vụ bạo loạn hôm 6/1, thời điểm quốc hội đang tiến hành kiểm phiếu đại cử tri để chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra cả trong những ngày cuối tuần cho tới khi kết thúc. Cần 67 phiếu ủng hộ tại Thượng viện để có thể kết tội ông Trump. Khi đó, ít nhất 17 Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ phải đứng về phía các đồng nghiệp bên đảng Dân chủ. Các chuyên gia cho rằng khả năng này khó xảy ra và theo đó, ông Trump sẽ lại được tha bổng.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484