24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My
Danh sách đen tiếp tục được mở rộng dưới thời tổng thống Biden

Tổng thống Biden đưa 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Biden đưa 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Nhà Trắng Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng danh sách đen của người tiền nhiệm và quyết tâm thực thi lệnh cấm mới.

Hãng Bloomberg ngày 4.6 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa vào danh sách đen 59 công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội hoặc lĩnh vực do thám, trong đó có Huawei Technologies và 3 công ty truyền thông lớn nhất Trung Quốc.
Vào tháng 11.2020, cựu Tổng thống Donald Trump ban hành danh sách 31 công ty Trung Quốc bị cho là cung cấp hoặc hỗ trợ quân đội và an ninh nước này, trước khi bổ sung thêm các công ty khác.
Tuy nhiên, sau nhiều vấn đề pháp lý khiến lệnh cấm chưa áp dụng triệt để, chính quyền của Tổng thống Biden đã xem xét lại danh sách, loại bỏ, bổ sung một số công ty và gút lại danh sách gồm 59 công ty mà công dân Mỹ không thể đầu tư.
Theo thông cáo của Nhà Trắng, lệnh cấm nhằm vào các công ty liên quan công nghệ do thám của Trung Quốc được dùng để “thúc đẩy đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, phương hại đến an ninh và các giá trị dân chủ của Mỹ và các đồng minh”.
Theo một quan chức Mỹ, lệnh cấm của Tổng thống Biden sẽ có hiệu lực từ ngày 2.8 (giờ New York) và các nhà đầu tư có một năm để rút hoàn toàn khỏi các công ty trên.
Trong danh sách mới có nhiều công ty trực thuộc các công ty đã bị cấm. Trước đó, các nhà đầu tư không rõ về việc chính sách của cựu Tổng thống Trump có áp dụng đối với các công ty con của những công ty bị đưa vào danh sách đen hay không.
Nhiều công ty trong danh sách đen của ông Biden đã có tên trong danh sách của người tiền nhiệm, bao gồm các công ty viễn thông hàng đầu như China Mobile Communications Group, China Unicom Ltd. và China Telecommunications Corp.
Bên cạnh đó, danh sách đen bổ sung nhiều công ty mới như Zhonghang Electronic Measuring Instruments và Jiangxi Hongdu Aviation Industry và các công ty khác.
Khánh An
thanh niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484