24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Tổng thống Biden bác bỏ các lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ thời Donald Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Biden bác bỏ các lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ thời Donald Trump

Ảnh Internet

Tổng thống Biden bác bỏ các lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ thời Donald Trump

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã rút một loạt các lệnh cấm từ thời tổng thống Donald Trump nhằm cấm tải xuống WeChat và TikTok, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật của những ứng dụng đó và các ứng dụng tương tự khác.
Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng chặn người dùng tải xuống ứng dụng và ban hành các lệnh cấm các giao dịch kỹ thuật khác liên quan đến TikTok và WeChat của Trung Quốc.
Các tòa án đã chặn những lệnh cấm đó, các lệnh cấm này thực tế chưa có hiệu lực.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng của Mỹ về TikTok được đưa ra vào cuối năm 2019 vẫn đang hoạt động và đang diễn ra. Một quan chức chính quyền khác nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng vẫn rất lo ngại về rủi ro dữ liệu của người dùng TikTok.
Lệnh của tổng thống Biden đã chỉ đạo Bộ thương mại giám sát việc các ứng dụng phần mềm như TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ như thế nào, cũng như đưa ra các khuyến nghị trong vòng 120 ngày để bảo vệ dữ liệu của Mỹ mà các công ty nước ngoài đang kiểm soát.
TikTok từ chối bình luận. WeChat đã không bình luận ngay lập tức.
"Đây là một bước đi tích cực và đúng hướng", ông Gao Feng, người phát ngôn của Bộ thương mại Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm. Ông Gao hy vọng rằng "Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc và tránh chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại".
WeChat, phần mềm có ít nhất 19 triệu người dùng Mỹ, được sử dụng rộng rãi như một phương tiện cho các dịch vụ, trò chơi và thanh toán.
Michael Bien, luật sư chính của Liên minh người dùng WeChat, đơn vị đã kiện các lệnh cấm của ông Trump, ca ngợi chính quyền tổng thống Biden vì đã thu hồi "lệnh cấm sai trái đối với WeChat ... sẽ dẫn đến việc đóng cửa một nền tảng lớn cung cấp thông tin liên lạc tin cậy cho hàng triệu người Mỹ".
Lệnh điều hành mới của tổng thống Biden đã huỷ bỏ các lệnh cấm với WeChat và TikTok mà ông Trump ban hành vào tháng 8, cùng một lệnh cấm khác vào tháng 1 của ông nhắm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác của Trung Quốc.
Ông Trump đã chỉ đạo các quan chức cấm giao dịch với tám ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay của Ant Group và QQ Wallet của Tencent (OTC:TCEHY) và WeChat Pay; không có lệnh cấm nào được thông qua cho đến nay.
Chính quyền ông Trump cho rằng WeChat và TikTok có thể gây lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập.
Cả TikTok, phần mềm có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, và WeChat đều phủ nhận việc họ đang đe doạ an ninh quốc gia.
Vào tháng 2, Reuters đưa tin các doanh nghiệp đã quay trở lại TikTok sau khi một số nỗ lực tạm dừng hoặc trì hoãn sau tuyên bố vào tháng 8 của ông Trump. Thương hiệu Chevrolet hàng đầu của General Motors (NYSE:GM) đã bắt đầu quảng cáo trên TikTok vào tháng Hai thông qua kênh riêng của mình.
Chính quyền ông Trump đã kháng cáo toà án vì đã ngăn chặn các lệnh cấm đối với TikTok và WeChat, nhưng sau khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1, Bộ tư pháp Mỹ đã yêu cầu tạm dừng kháng cáo.
Lệnh của ông Biden nói rằng việc thu thập dữ liệu từ người Mỹ "đe dọa cung cấp cho các đối thủ nước ngoài quyền truy cập vào thông tin đó".
Lệnh đã chỉ đạo Bộ Thương mại đánh giá bất kỳ giao dịch nào "có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với an ninh hoặc khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc nền kinh tế kỹ thuật số của Mỹ".
Lệnh hành pháp của ông Biden yêu cầu trong vòng 60 ngày các Cơ quan tình báo và Bộ an ninh nội địa Mỹ cung cấp các đánh giá về các rủi ro tiềm ẩn với dữ liệu của Mỹ do các công ty nước ngoài nắm giữ cho Bộ Thương mại khi cơ quan này tiến hành xem xét.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết trên Twitter (NYSE:TWTR) rằng việc rút lại các lệnh cấm của ông Trump là "một sai lầm lớn - cho thấy sự báo động liên quan đến việc Trung Quốc tiếp cận đến thông tin cá nhân của người Mỹ, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của doanh nghiệp Trung Quốc".
Tuần trước, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng. Lệnh này đã thay thế một lệnh tương tự từ thời ông Trump.
T.T
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484