Tổng Giám đốc WTO khẳng định an ninh lương thực là vấn đề ưu tiên hàng đầu

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng Giám đốc WTO khẳng định an ninh lương thực là vấn đề ưu tiên hàng đầu

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có thể diễn ra, ưu tiên hàng đầu của WTO trong thời gian tới sẽ là giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và tìm cách cung cấp thực phẩm cho các nhóm dân cư nghèo nhất của thế giới.

Trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Công chúng hàng năm của WTO, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết: “Bóng ma của việc không có đủ thức ăn là điều đáng lo ngại. Vì vậy, đối với tôi, đó là vấn đề hàng đầu.” Theo bà Okonjo- Iweala, sau an ninh lương thực là khả năng tiếp cận năng lượng. Bà cho rằng an ninh lương thực và năng lượng đang là vấn đề mà thế giới phải đối mặt và các nước thành viên WTO cần thúc đẩy các giải pháp cho các vấn đề này.

Bà Okonjo-Iweala cho biết một số nước thành viên WTO đã đi đúng xu hướng khi 15 trong số 57 chính sách hạn chế xuất khẩu lương thực và phân bón được áp dụng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine đã được loại bỏ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các hạn chế này cuối cùng sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. Theo bà Okonjo-Iweala, việc chấm dứt xung đột có thể không giải quyết hết tất cả các vấn đề, nhưng sẽ đóng góp quan trọng để tháo gỡ bế tắc.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và WTO đưa ra tuyên bố chung kêu gọi hành động khẩn cấp giải quyết an ninh lương thực toàn cầu. Bà Ngozi Okonjo-Iweala khi đó khẳng định đại dịch COVID-19, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng quốc tế và cuộc chiến ở Ukraine đã làm gián đoạn nghiêm trọng các thị trường thực phẩm, nhiên liệu và phân bón vốn có liên kết với nhau.

Tổng Giám đốc WTO khẳng định an ninh lương thực là vấn đề ưu tiên hàng đầu

Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo WFP, đến tháng 6/2022, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng - những người có khả năng tiếp cận thực phẩm trong thời gian ngắn bị hạn chế đến mức cuộc sống và sinh kế của họ đang gặp nguy hiểm - đã tăng lên 345 triệu người ở 82 quốc gia.

Cũng trong ngày 28/9, Tổng thống Joe Biden đã triệu tập Hội nghị Nhà Trắng về nạn đói, suy dinh dưỡng và y tế để chấm dứt nạn đói và giảm các bệnh liên quan vấn đề dinh dưỡng tại Mỹ. Trước đó, ngày 20/9, Mỹ đã triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh Lương thực toàn cầu bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Hội nghị tái khẳng định cam kết của lãnh đạo toàn cầu cùng hành động khẩn cấp và trên quy mô lớn đối với cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói cùng cực của hàng triệu người trên toàn thế giới. Khoản hỗ trợ 2,9 tỷ USD của Mỹ sẽ dùng để ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu. Trong năm nay, khoản hỗ trợ 2,9 tỷ USD sẽ được phân bổ vào các chương trình sau: Viện trợ Nhân đạo toàn cầu (2 tỷ USD), Viện trợ phát triển Toàn cầu (783 triệu USD), Chương trình An ninh Lương thực và Nông nghiệp Toàn cầu - GAFSP (150 triệu USD).

Theo các chuyên gia, tuyên bố về các khoản hỗ trợ này của Mỹ bắt nguồn từ cuộc xung đột Ukraine. Mỹ đã tập trung nhiều vào vấn đề an ninh lương thực bởi Nga và Ukraine đều là các nhà xuất khẩu ngũ cốc và phân bón chủ chốt trên thế giới. Liên hợp quốc ước tính tình hình xung đột tại Ukraine đã đẩy thêm 47 triệu người vào cảnh “đói nghèo cùng cực”.

Kiều Trang (TTXVN)

Báo tin tức

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857