Nguyễn Thanh Cường

Tổng cục Thuế nói về khoản truy thu, phạt 821 tỷ đồng với Coca-Cola Việt Nam

Chủ đề: Pháp luật
Tổng cục Thuế nói về khoản truy thu, phạt 821 tỷ đồng với Coca-Cola Việt Nam

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Xung quanh thông tin Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt 821 tỷ đồng tiền thuế do vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định, bên lề Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2019, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2020” diễn ra sáng 10/1/2020 ở Bộ Tài chính, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

“Còn số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện”, ông Đặng Ngọc Minh thông tin.

Tiếp đó, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, trong quá trình thanh tra đối với Coca-Cola Việt Nam, cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại lớn.

Hiện tại, Tổng Cục Thuế đã yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định là ngày cuối cùng cùng của tháng 12, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Hiện Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp.

Về phía Coca-Cola Việt Nam, ông Đặng Ngọc Minh cho hay, doanh nghiệp cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này.

Còn trong một thông báo phát đi cách đây ít giờ, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cho biết, từ khi bắt đầu hoạt động tới nay, doanh nghiệp đã đặt mục tiêu trọng tâm trong việc đầu tư, tạo nhiều việc làm tại địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như chia sẻ giá trị với các đối tác và khách hàng địa phương luôn là những ưu tiên hàng đầu.

“Các hoạt động kinh doanh của CCBVL luôn được thực hiện trên tinh thần trung thực, minh bạch và tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam”, Coca-Cola Việt Nam khẳng định.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng Cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại CCBVL, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. CCBVL đã tích cực hợp tác với Tổng Cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

Trong quá trình thanh tra, CCBVL nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng Cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. CCBVL luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

Dù dành sự tôn trọng cho đa số các kết luận của Tổng Cục Thuế, CCBVL vẫn giữ nguyên quan điểm của mình rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật. Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng Cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra. CCCBVL sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ cho vấn đề này, để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương.

P.V

Dân Việt

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề