24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Tổng cục Thuế: Không có chuyện 'bôi trơn tiền tỷ' thi nâng ngạch cán bộ

Chuyên mục: Pháp luật
Tổng cục Thuế: Không có chuyện 'bôi trơn tiền tỷ' thi nâng ngạch cán bộ

Trụ sở Tổng cục Thuế

Giải trình trước yêu cầu của Bộ Tài chính về việc làm rõ nội dung được nêu trong đơn nặc danh tố cáo cán bộ Hội đồng thi nâng ngạch cán bộ thuế nhận bôi trơn lên tới hàng tỷ đồng, Tổng cục Thuế khẳng định là không đúng và gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ ngành Thuế.

Theo thông cáo báo chí được gửi đi, Tổng cục Thuế cho biết, vừa qua trên một vài báo chí có đưa thông tin về đơn tố cáo những sai phạm liên quan đến kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018 (đơn tố cáo này là đơn nặc danh: không có ngày, tháng, năm lập đơn; không có họ tên; địa chỉ, không có chữ ký hoặc điểm chỉ, không có cách thức liên hệ với người tố cáo; theo quy định của Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 ngày 12/6/2018 thì đơn trên không phải xem xét, giải quyết).
Tổng cục Thuế cho rằng, bài báo đã trích dẫn nguyên văn nội dung chưa được kiểm chứng trong đơn nặc danh, trong đó nêu tên cụ thể các cá nhân lãnh đạo của Tổng cục Thuế, nhất là cá nhân không nằm trong Hội đồng thi (hiện kỳ thi vẫn đang trong giai đoạn thực hiện phúc khảo theo quy định, do vậy thuộc thẩm quyền Hội đồng thi). "Điều đó gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín của ngành Thuế, đặc biệt trong bối cảnh ngành Thuế đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp quản lý thuế, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao, được các cấp, các ngành đánh giá, ghi nhận", thông cáo nêu.
Về quá trình xử lý đơn nặc danh, Tổng cục Thuế cho biết, ngay sau khi nhận được đơn nặc danh nêu trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, báo cáo giải trình nội dung. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Vụ Kiểm tra nội bộ - Tổng cục Thuế xử lý theo quy định. Theo đó, Vụ Kiểm tra nội bộ đã làm việc với từng cá nhân nêu trong đơn.
"Bước đầu, căn cứ báo cáo của đơn vị chủ trì xử lý đầu mối của Tổng cục Thuế, căn cứ giải trình của cá nhân từng đồng chí có thể thấy nội dung nêu trong đơn đưa tiền cho các đồng chí Lãnh đạo Vụ, Lãnh đạo Tổng cục là không đúng, ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí được giao làm nhiệm vụ và uy tín ngành Thuế", Tổng cục Thuế nhấn mạnh.
Về vấn đề này, để rà soát có căn cứ tổng thể báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có thông báo số 86/TB-TCT ngày 28/2/2020 giao các vụ chức năng hoàn thiện để báo cáo Bộ. Sau khi có kết luận chính thức của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí.
"Hơn chục tỷ đồng phí bôi trơn"
Trước đó, một số cơ quan báo chí nhận được đơn phản ánh gian lận, bôi trơn, không minh bạch trong kỳ thi nâng ngạch cán bộ Trung cấp thuế lên ngạch Kiểm tra viên thuế năm 2018 (tổ chức vào tháng 10 và tháng 12/2019, tại Thừa Thiên - Huế). Kỳ thi có sự tham gia của gần 2.200 cán bộ ngành Thuế cả nước.
Đơn tố cáo nêu: Hội đồng thi nâng ngạch đã tổ chức ôn thi cho các thí sinh dự thi (vòng 1) tại Trường Nghiệp vụ Thuế ở Thừa Thiên - Huế từ ngày 14/10/2019 đến 18/10/2019, thu mỗi thí sinh 1 triệu đồng với lời hứa đảm bảo đỗ 100%. Khi vấp phải sự phản đối của một số thí sinh, Hội đồng thi và giáo viên của Trường Nghiệp vụ Thuế, Pháp chế, Chính sách, Tiếng Anh, Tin học đã đề nghị lớp phải thành lập Ban cán sự để thu tiền của các thí sinh.
Ngày 17/10/2019, ông Nguyễn Ngọc Tú, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Thuế - Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng thi có họp kín với Ban cán sự lớp tại hội trường và nói các thí sinh muốn đỗ, muốn nâng ngạch thì phải đóng tiền bồi dưỡng cho giáo viên ôn thi cho đáp án đúng với đề thi, phải đóng tiền để bồi dưỡng các thành viên Hội đồng thi, Ban coi thi, chấm thi... và phải đóng tiền thì mới có tiền để bồi dưỡng cho các thành viên giám sát ở Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ...
Nhiều thí sinh đã đồng ý đóng tiền cho Ban cán sự lớp, tổng số tiền lên tới hơn 2 tỉ đồng. Kết quả là, thí sinh nào đóng tiền thì được phát tài liệu và được mang vào phòng thi để... chép. Ai không đóng tiền thì bị loại, không được chấm điểm bài thi dù có làm được bài hay không.
Trong 2 ngày thi (19 và 20/10/2019), những thí sinh đóng tiền còn được đem đáp án vào tận phòng thi để chép gây hỗn loạn, mất trật tự. Cán bộ coi thi, công an giám sát phòng thi không ai có động thái gì.
Để chứng minh sự việc có thật, đơn tố cáo đề nghị trích xuất lại hệ thống camera giám sát tại các phòng thi để thấy rõ.
Kết quả kỳ thi vòng 1, có hơn 1.800 thí sinh đỗ.
Tại kỳ thi vòng 2, tổ chức ngày 20/12/2019, Hội đồng thi không thu tiền của từng thí sinh, không cần Ban cán sự lớp thu. Hội đồng thi thuê các giáo viên Trường Sư phạm, Trường Luật và Đại học Huế tổ chức thi. Ông Nguyễn Ngọc Tú lại là người trực tiếp "ra giá" với các thí sinh dự thi vòng 2. Các con số được ông đưa ra: 20 triệu đồng/1 thí sinh, nếu nhóm đông thì 10 triệu/1 thí sinh, nếu cả lớp thì bình quân 5 triệu/1 thí sinh, ông Tú bao đỗ.
Ông Tú đưa ra lý do thu tiền cao hơn vòng 1 vì "ngoài việc bồi dưỡng các ông bà giáo viên và các ông bà trong Hội đồng thi, Ban coi thi, chấm thi, giám sát ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ thì còn phải bồi dưỡng cho ông Cao Anh Tuấn (Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế) - người ký các quyết định nâng ngạch cho thí sinh số tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng", đơn tố cáo nêu.
Tổng số tiền mà các thí sinh dự thi vòng 2 phải nộp là 9 tỷ đồng. Đơn tố cáo đề nghị làm rõ hành vi tiêu cực, trái pháp luật này.
ĐÌNH VŨ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484