menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Mai Vân

Tổng cục Du lịch dự tính thí điểm đón khách quốc tế từ quý 3 tới

Tổng cục Du lịch đã làm việc với một số cơ quan liên quan về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam. Dự kiến, Việt Nam sẽ thí điểm đón khách từ quý 3 tới, sau khi kết thúc cao điểm du lịch hè. Việc thí điểm sẽ áp dụng cho một số thị trường và điểm đến cụ thể.

Sẽ mở cửa khi xong mùa du lịch hè

Trao đổi với KTSG Online, một quan chức của Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL), cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu về một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh, cơ quan này đã cùng các bên liên quan thảo luận cụ thể về kế hoạch thí điểm.

Kế hoạch đón khách quốc tế sẽ được thực hiện theo từng bước. Giai đoạn 1 là thí điểm, giai đoạn 2 vẫn là đón hạn chế, đến giai đoạn 3 mới đón khách trở lại bình thường.

Quan điểm xuyên suốt khi thảo luận về việc đón khách quốc tế trở lại là phải an toàn. Vì thế, với giai đoạn thí điểm, việc quan trọng hàng đầu phải chuẩn bị hạ tầng gồm cả hạ tầng du lịch và các giải pháp để công nhận các loại vaccine giữa các điểm đến, nối đường bay an toàn...

Trong đó, phần du lịch phải chọn địa điểm để đón khách quốc tế đến, chọn doanh nghiệp thực hiện thí điểm, chọn quy trình đón khách... Tuy nhiên, phần việc quan trọng nhất sẽ thuộc về Bộ Y tế. Hiện trên thế giới có nhiều loại vaccine ngừa Covid-19, mỗi nước lại chấp thuận và sử dụng những loại vaccine khác nhau nên Bộ phải đàm phán để các nước chấp nhận vaccine song phương hoặc đa phương thì du lịch mới có thể nối thị trường.

Sau đó, Bộ Ngoại giao, ngành hàng không sẽ thực hiện nhiều công việc nữa để có khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

"Có ý kiến cho rằng nên mở cửa từ tháng 7 tới. Chúng tôi cũng mong mở sớm nhưng chắc chắn là phải sau mùa du lịch hè để doanh nghiệp khai thác xong cao điểm của thị trường du lịch nội địa. Thời gian dự tính sẽ thí điểm đón khách quốc tế là từ quý 3 năm nay", quan chức này nói.

Cũng theo ông, việc thí điểm đón khách quốc tế trở lại phải đảm bảo tạo nên hành lang an toàn cho cộng đồng, để du khách ít tiếp xúc với cộng đồng nhằm ngăn ngừa khả năng lây lan dịch bệnh và đảm bảo tâm lý an toàn cho người dân.

Vì thế, có thể các sản phẩm như tour ngắn ngày sẽ không thể thực hiện trong giai đoạn thí điểm mà ưu tiên sản phẩm du lịch dài ngày và nghỉ dưỡng biển. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, cơ quan này cũng đang tính trong giai đoạn thí điểm sẽ đón du khách quốc tế từ máy bay thuê bao, sau đó mới đón khách từ các chuyến bay thương mại thuuờng xuyên.

Tổng cục Du lịch hiện chưa thể nói địa phương nào sẽ là nơi thí điểm đón khách quốc tế trở lại vì còn phụ thuộc vào quyết định của địa phương. "Chúng tôi đã lên danh sách một số vùng có điều kiện thuận lợi để đón khách và sẽ đi đàm phán với địa phương, nếu cả hai bên đồng thuận thì mới có thể tiến đến các bước tiếp theo", ông nói.

Khan hiếm vaccine có làm chậm tiến độ mở cửa?

Sau hơn một năm đình đốn, giới kinh doanh du lịch đang rất mong có thể đón khách quốc tế trở lại và đưa du khách trong nước đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, thông tin về tình trạng khan hiếm vaccine cùng việc xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng trong những ngày gần đây đã dấy lên lo ngại về việc tiến độ mở cửa có thể chậm, làm ảnh hưởng đến mùa đón khách quốc tế vào cuối năm.

Ngày 26-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do nhu cầu về vaccine trên thế giới tăng cao nên việc thiếu vaccine đang hiện hữu. Trong các lô vaccine dự định sẽ về Việt Nam, lô vaccine của AstraZececa, được cung cấp qua COVAX Ficility với gần 1,4 triệu liều sẽ bị chậm lại khoảng 3 tuần, có nghĩa là trong 3 tuần đầu tháng Tư tới, sẽ không có liều vaccine nào cập cảng.

Trước đó, Cục Quản lý dược đã 2 lần gửi công văn đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 từ các nguồn nhập khẩu đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, hiện Việt Nam không phải là nước được ưu tiên về vaccine vì đang kiểm dịch tốt.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings, "hộ chiếu vaccine" là hy vọng để du lịch có thể nối lại thị trường quốc tế cho nên tình trạng khan hiếm vaccine hiện nay là một thách thức cho sự hồi phục của du lịch.

Nếu mở cửa chậm, Việt Nam có thể lại mất thêm một mùa du lịch quốc tế vào cuối năm nay. Số lượng doanh nghiệp phải đóng cửa sẽ nhiều hơn nữa nhưng mở cửa mà vaccine chưa được tiêm trên diện rộng thì lại là một thách thức cho công tác phòng dịch.

"Để thực hiện "hộ chiếu vaccine" thì phải có vaccine để tiêm đủ. Chúng tôi đang lo lắng vì nhiều nước đang tiêm rất nhanh trong khi Việt Nam đi chậm hơn nếu chậm quá, du lịch sẽ rất khó hồi phục", ông nói.

Theo ông, nếu có thể mở cửa vào tháng Tám hoặc tháng Chín tới thì du lịch sẽ kịp kéo khách quốc tế đến trong mùa tới. Để kịp thời gian, cơ quan chức năng nên đẩy nhanh quá trình đàm phán nhằm công nhận các loại vaccine ngừa Covid-19 giữa các điểm đến.

Trả lời KTSG Online về vấn đề này, quan chức của Tổng cục Du lịch, cho rằng "hộ chiếu vaccine" hay chứng chỉ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 chỉ là một trong trong những thủ tục mà cơ quan này tính đến khi bàn về kế hoạch thí điểm đón khách trở lại.

"Việc tiêm vaccine không đảm bảo 100% là sẽ không lây nhiễm nên các bên liên quan đang tính đến nhiều biện pháp, trong đó có xét nghiệm PCR. Chúng tôi cũng đang bàn đến các loại hình du lịch khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu mở cửa an toàn", ông nói.

Theo đó, cùng với các biện pháp này, việc cách ly hay không cách ly cũng được tính đến. Có ý kiến cho rằng, du khách sẽ không đi du lịch phải cách ly nhưng nếu cách ly ngắn hay có những loại hình du lịch phù hợp với nhu cầu khách hàng, có thể khách sẽ chấp nhận.

"Chẳng hạn, với những người chỉ muốn ra nước ngoài để chơi golf thì thay cho cách ly, có thể đưa khách đến một nơi phù hợp để đáp ứng nhu cầu này và đảm bảo nguyên tắc hạn chế tiếp xúc với cộng đồng. Nói thế để thấy rằng, quy trình, cách thức đón khách, chọn thị trường, sản phẩm... phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng", ông nói.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
7 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại