24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạnh Tưởng

Tôi đã trở lại với chứng khoán như thế nào

Chuyên mục: Chứng khoán
Tôi đã trở lại với chứng khoán như thế nào

Không gì bằng sự trải nghiệm thực tế, nhưng cũng đừng để thực tế là trái đắng. Đủ bản lĩnh và khả năng hãy tham gia cuộc chơi để biến câu chuyện cổ tích thành hiện thực, để chiến thắng bản thân mình.

Tôi là một người kinh doanh, nhỏ thôi nhưng cũng đã có thâm niên. Nghĩa là có va vấp, có ngã mấy lần để đứng dậy và đi tiếp, nghĩa là tôi có kinh nghiệm. Tôi kinh doanh gốm sứ, nhập từ làng nghề Bát Tràng vào TP. HCM. Nhưng tôi đã từng bén duyên với chứng khoán rồi lại chia tay.
Bởi vì nguyên nhân chứng khoán là thị trường thuộc hàng “đẳng cấp cao”, tính chuyên nghiệp cao. Sân chơi “đỏng đảnh” này được ví như cái nghề “giàu nhanh nhưng bại cũng chóng”. TTCK của ta còn mới mẻ, đầy biến động theo những quy luật chẳng giống ai. Ngay cả những chuyên gia gạo cội đã có lâu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán không phải lúc nào cũng có lãi, cũng có thể phân tích tốt.
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid, tôi rảnh rỗi nên tạm nghỉ kinh doanh trong đợt cả nước cùng đóng cửa. Vậy là có dịp cùng anh bạn thân tâm sự, bàn đủ chuyện kiếm kế sinh nhai mùa dịch (dĩ nhiên là qua internet). Anh bạn của tôi bảo “Trong thời điểm suy thoái, để tiền mặt trong ngân hàng phải chăng là phương án kém?”, rồi tự trả lời: “Chúng ta nên đầu tư chứng khoán”.
Tôi không phải là người ngoại đạo với chứng khoán, nhưng tài khoản của tôi đã nằm im hơn chục năm vì bận bịu công việc kinh doanh và tôi nghĩ, đó chắc hẳn là câu chuyện vu vơ của anh bạn nhân ngày nhàn tản.
Việc tôi xa rời chứng khoán cả chục năm lại là câu chuyện khó để bắt đầu lại. Bởi thị trường tiến lên như vũ bão, còn tôi đã tụt hậu cả thập kỷ rồi. Tôi bắt đầu ngơ ngác giữa dòng chảy mới đầy nhiệt huyết của thị trường.
Nhưng giữa lúc đó, ông bạn thân của tôi lại là người gửi cho tôi một “cái cọc” để tôi bám vào làm trụ đỡ. Đó là đường link để cài app 24hmoney.
Tôi đã trở lại với chứng khoán như thế nào
Ngoài việc cập nhật tin tức đầy đủ, nhanh chóng, app 24hmoney còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích cung cấp hoàn toàn miễn phí.
App 24hmoney này làm tôi rất thích thú. Bởi thông tin về chứng khoán trong đó liên tục được cập nhật và thực sự hữu ích với người mới như tôi.
Ngoài việc cập nhật tin tức đầy đủ, nhanh chóng, app 24hmoney còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích cung cấp hoàn toàn miễn phí như: Game chứng khoán hoàn toàn miễn phí; Tính năng theo dõi mã chứng khoán; Tính năng tự động gửi tin hot về biến động thị trường, biến động giá của các mã chứng khoán và các chỉ số tài chính, biến động của giá vàng, giá dầu và các loại hàng hóa trên thế giới; Nhà đầu tư có thể tra cứu các thông tin, dữ liệu về hơn 2.000 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam; Mục “chuyên gia”: đăng tải bài viết của các chuyên gia uy tín về các vấn đề nóng, các bài phân tích đa chiều về thị trường tài chính, các vấn đề thời sự.
Qua những ngày nghiền ngẫm cùng app 24hmoney, tôi chợt nhớ đến câu nói của Warren Buffett “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi”. Mở bảng điện tử, giá nhiều cổ phiếu rớt xuống mức thấp đáng kinh ngạc. Lòng tham của tôi trỗi dậy, tại sao mình không bỏ vốn vào chứng khoán ngay nhỉ?
Thường, những nhà đầu tư mới như tôi hay được gọi là F0. Nhưng tôi cho rằng, lợi thế của những nhà đầu tư F0 không phải là nhỏ. Chúng tôi bắt đầu, hoặc bắt đầu lại ở một thời điểm mà giá trị nhiều tài sản trên thị trường chứng khoán rất thấp, “đầu lạnh” vì không bị ám ảnh bởi cơn sóng thần thê thảm trước đó trên thị trường để chùn tay.
Tôi đã gọi cho nhân viên công ty chứng khoán hướng dẫn kích hoạt lại tài khoản, tôi lập tức chuyển tiền vào để bắt đầu công cuộc chống lại sự nhàn rỗi của mình.
Theo thông tin nóng hổi trên app 24hmoney, tôi đặt ra tiêu chí khi lựa chọn cổ phiếu, đó là những công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt, thị giá cổ phiếu không vượt quá 2x, chốt lời khi lãi trên 10% và cắt lỗ khi giảm 10%.
Có lẽ, sự may mắn đến với các nhà đầu tư F0 khi thị trường bước vào những ngày bùng nổ theo đà và sóng nối sóng. BSR, KDC, BFC, NT2…, danh mục của tôi xuất hiện nhiều mã cổ phiếu. Sau 1 tuần, tôi quyết định chuyển thêm tiền vào tài khoản. Ðó thực sự là kênh đầu tư thú vị.
Nhiều người nói, đầu tư chứng khoán bận như nuôi tằm, nhưng giờ đây tôi không thấy điều đó đúng với mình. Tôi không dành nhiều thời gian phân tích kỹ một mã cổ phiếu nào đó trước khi quyết định bỏ vốn, mà thường lướt qua các thông số, đọc qua tin tức trên báo chí về doanh nghiệp, xem qua triển vọng ngành và lập tức đặt mua cổ phiếu. Tất nhiên, bối cảnh thị trường chung hồi phục giúp việc lựa chọn cổ phiếu có khả năng tăng giá dễ dàng hơn.
Khi thị trường bước vào giai đoạn phân phối, tức là tuần đầu tháng 6, tôi đã tất toán danh mục, tạm nghỉ ngơi, tổng kết lại đạt tỷ suất lợi nhuận 50%. Có thể tôi gặp may vì “cả làng có lãi, riêng mình anh đâu”. Anh bạn tôi bỏ ra số vốn đầu tư tương tự, “con xịt, con nổ”, nhưng cũng kiếm được khoản lãi không nhỏ.
Khi cuộc sống và công việc trở lại guồng quay bận rộn, chứng khoán giảm bớt tỷ trọng ưu tiên thời gian đối với tôi, nhưng lướt cùng thông tin trên app 24hmoney, đặc biệt là những phân tích có giá trị trong đó đã trở thành thói quen và sẽ tiếp tục phục vụ cho hoạt động đầu tư chứng khoán của tôi.

Nhanh tay tải app 24hmoney: TẠI ĐÂY.

P.V
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484