menu
Tòa án Hiến pháp bác đề xuất luận tội Thủ tướng Hàn Quốc, được phục chức quyền Tổng thống
copy link
Lâm
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Tòa án Hiến pháp bác đề xuất luận tội Thủ tướng Hàn Quốc, được phục chức quyền Tổng thống

Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ đề xuất luận tội Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, phục chức quyền Tổng thống cho ông trong bối cảnh chính trị bất ổn tại quốc gia này liên quan đến Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tòa án Hiến pháp bác đề xuất luận tội Thủ tướng Hàn Quốc, được phục chức quyền Tổng thống ảnh 1

Quyền Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Han Duck-soo. (Ảnh: Yonhap)

Trong số tám thẩm phán Tòa án Hiến pháp, có năm người bỏ phiếu bác bỏ đề xuất luận tội Thủ tướng Han. Bốn trong số năm thẩm phán này thừa nhận ông Han có hành vi vi phạm Hiến pháp và luật pháp trong quyết định hoãn bổ nhiệm thêm thẩm phán cho tòa án, nhưng lưu ý rằng điều đó không thể dẫn đến việc cách chức ông.

Các thẩm phán cũng xác định không có bằng chứng nào cho thấy ông Han đã có động thái chủ động hợp pháp hóa đề xuất thiết quân luật của Tổng thống Yoon, chẳng hạn như triệu tập cuộc họp nội các trước khi Tổng thống Yoon tuyên bố thiết quân luật.

Phán quyết được đưa ra ba tháng sau khi Quốc hội Hàn Quốc luận tội Thủ tướng về vai trò của ông trong tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12 của Tổng thống Yoon, cùng nhiều lý do khác.

Thủ tướng Han đã đến văn phòng của mình vài phút sau khi phán quyết của Tòa án Hiến pháp được công bố.

"Tôi cảm ơn Tòa án Hiến pháp vì quyết định sáng suốt của mình", ông nói với các phóng viên. "Trước tiên, tôi sẽ giải quyết các vấn đề cấp bách".

"Tôi sẽ đi đầu trong việc chuẩn bị và ứng phó với những thay đổi toàn cầu. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng Hàn Quốc tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên chuyển đổi địa chính trị này".

Quyền Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi đoàn kết toàn dân tộc khi đất nước đang bị phân cực về vụ luận tội Tổng thống Yoon. "Tôi tin rằng không còn phe cánh tả hay cánh hữu nữa. Điều quan trọng nhất là đất nước sẽ tiến lên như thế nào", ông nói.

Ông Han Duck-soo được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống ngày 14/12 sau khi Tổng thống Yoon bị Quốc hội luận tội.

Ngày 27/12, sau khi ông Han bị Quốc hội luận tội, Phó Thủ tướng Choi Sang-mok đã được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống.

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả
Chia sẻ