24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

TNA đặt kế hoạch lãi năm 2020 giảm gần một nửa

Chuyên mục: Chứng khoán
TNA đặt kế hoạch lãi năm 2020 giảm gần một nửa

Nhận định tình hình còn gặp khó khăn, CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (HOSE: TNA) đặt kế hoạch lãi trước thuế năm 2020 sụt giảm 48% so với năm 2019, ở mức 88 tỷ đồng.

Khó khăn và thuận lợi trong năm 2020
Cho năm 2020, ban lãnh đạo TNA dự báo thị trường thép sắp tới có nhiều bấp bênh khi tình trạng cung vượt cầu trở nên nghiêm trọng (cung tiếp tục tăng nhưng cầu giảm). Mặt hàng kinh doanh chính của Công ty là thép dây đang bị áp thuế chống bán giá 10.9% (bao gồm cả hàng Malaysia). Xu hướng bảo hộ thương mại toàn cầu vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, không những tạo khó khăn cho TNA trong việc nhập khẩu hàng mà còn gây trở ngại cho đối tác đầu ra là những đơn vị sản xuất sử dụng thép nhập khẩu.
Trong nước, nguồn cung từ Hòa Phát (HPG) và Formosa đang gia tăng với giá cả được các nhà máy này kiểm soát chủ động, diễn biến giá hàng nhập khẩu về tiêu thụ trong nước trở nên khó đoán.
Về lĩnh vực bất động sản cũng không thuận lợi khi dòng vốn từ các tổ chức tín dụng vào bất động sản tiếp tục bị siết chặt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Điểm tích cực là hoạt động thuê và cho thuê lại các cao ốc văn phòng đang cho những tín hiệu khả quan; nhu cầu nhà đầu tư bất động sản dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2020 đối với phân khúc đất nền. Tại thị trường văn phòng cho thuê, nhu vầu và giá thuê dự báo tăng nhẹ.
Kế hoạch lợi nhuận giảm 48%
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, TNA đặt kế hoạch doanh thu năm 2020 đạt gần 5,259 tỷ đồng và lãi trước thuế gần 88 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 14% và giảm 48% so với thực hiện năm trước.
Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của TNA
TNA đặt kế hoạch lãi năm 2020 giảm gần một nửa
Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của TNA
Để thực hiện các mục tiêu kinh doanh, TNA dự kiến đẩy mạnh thị trường xuất khẩu bằng cách nhập khẩu hoặc mua nội địa, tiến hành gia công để xuất khẩu sang các thị trường có biên lợi nhuận tốt hơn (so với tiêu thụ nội địa), phấn đầu kim ngạch xuất khẩu đạt 5 triệu USD trong năm 2020.
Công ty dự kiến tăng khai thác các sản phẩm thép mới, sản phẩm phụ trợ (trong ngành thép, ngành xây dựng), có mức độ cạnh tranh thấp hơn nhưng biên lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro hơn.
Với các công ty con, TNA sẽ gia tăng kiểm soát thậm chí ra quyết định chuyển đổi mô hình và ngành kinh doanh hoặc thoái vốn, cắt lỗ đối với những ngành không hiệu quả để tập trung nguồn lực.
Ngoài ra, với số vốn và một phần lãi đã thu hồi tại công ty SG268, TNA dự kiến tiếp tục thực hiện các dự án của Công ty và/hoặc tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty kinh doanh bất động sản có uy tín.
Phát hành thêm hơn 5 triệu cp
Trong cuộc họp ĐHĐCĐ sắp diễn ra ngày 20/06, HĐQT sẽ trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu. Cụ thể, TNA dự kiến phát hành hơn 5.1 triệu cp với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng (theo mệnh giá) để trả cổ tức năm 2019 (tỷ lệ 15%). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2/2020.
Công ty cũng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Như vậy, tổng tỷ lệ chia cổ tức năm 2019 của TNA là 20%. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2020 dự kiến là 20%.
Duy Na
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484