Tình trạng tồi tệ của Lúa Mỳ vụ đông tại Nga có thể làm thay đổi giá
Khoảng 37,2% sản lượng lúa mì mùa đông của Nga (quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới )hiện đang ở trong tình trạng kém, so với 4% của năm ngoái và mức trung bình 5 năm là 7,3%. Sự suy giảm chất lượng này có thể ảnh hưởng đến sản lượng lúa mì của Nga và, do đó, tác động đến giá cả toàn cầu.
Lúa mì mùa đông của Nga đang bị suy giảm chất lượng, với 37,2% diện tích được đánh giá trong tình trạng kém, tăng mạnh so với 4% năm ngoái và mức trung bình 5 năm là 7,3%. Nguyên nhân là do cây đã yếu, tăng nguy cơ bị chết do mùa đông và có thể gặp khó khăn trong việc phục hồi. Trong khi đó, tình hình lúa mì mùa đông tại Mỹ và Liên minh Châu Âu lại có xu hướng cải thiện.
"Đây là mức đánh giá tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ", theo nhà phân tích Andrey Sizov của SovEcon.
Vụ mùa năm nay có nguy cơ cao bị chết do thời tiết vì cây lúa mì đã yếu. SovEcon dự báo sản lượng lúa mì của Nga năm 2025 sẽ đạt 81,6 triệu tấn, thấp hơn mức 84-86 triệu tấn mà các nhà phân tích Nga dự đoán. Ông đã phát hành một ghi chú đặc biệt cách đây một tuần, nói rằng thị trường lúa mì sẽ chạm đáy và có thể có "giá cao hơn đáng kể" trong vòng một đến hai tháng tới.
Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Patrushev, gần đây đã nói với hãng tin Interfax rằng một phần diện tích lúa mì mùa đông của nước này không thể cứu vãn. Ông cho biết sẽ phải trồng lại bằng các cây mùa xuân.
Nhà phân tích Bruce Burnett của MarketsFarm cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường lúa mì, vì lúa mì mùa xuân có năng suất thấp hơn. Nông dân Nga cũng có thể không thay thế lúa mì mùa đông bằng lúa mì mùa xuân do có các lựa chọn khác, và giá hàng hóa sẽ quyết định liệu họ có giữ lại lúa mì hay chuyển sang lúa mạch hoặc các cây trồng mùa xuân khác.
Nga thường xuất khẩu lúa mì mùa đông và tiêu thụ lúa mì mùa xuân trong nước, chủ yếu là lúa mì mùa xuân sản xuất ở các khu vực Urals và Siberia.
Lúa mì mùa xuân thay thế lúa mì mùa đông ở các khu vực Nam và Lower Volga của Nga có khả năng sẽ được xuất khẩu do vấn đề logistics.
Reuters gần đây đưa tin rằng diện tích trồng lúa mì mùa đông của Nga ước tính đã giảm 10% năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2019, theo Rusagrotrans, đơn vị vận chuyển lúa mì đường sắt chủ lực của Nga.
Burnett đồng ý với Sizov rằng mối đe dọa lớn nhất đối với vụ mùa là chết do mùa đông do tình trạng kém của cây lúa mì trước mùa đông. Vụ lúa mì có thể vẫn phát triển tốt nếu tránh được chết mùa đông và có mưa xuân thuận lợi, nhưng một số thiệt hại đã xảy ra. “Tiềm năng năng suất có thể đã bị ảnh hưởng, đến mức sẽ không phải là một vụ mùa bội thu,” ông nói.
Tại Mỹ và EU
Vụ lúa mì mùa đông ở Mỹ cũng gặp khó khăn ngay sau khi trồng, nhưng tình hình đã cải thiện. “Điều kiện ở đó đã cải thiện đáng kể,” Burnett cho biết. Mưa lớn và nhiệt độ ôn hòa vào cuối tháng 10 và tháng 11 đã thay đổi vận may của vụ mùa. Đến ngày 24 tháng 11, chỉ có 12% diện tích lúa mì được đánh giá kém hoặc rất kém.
Vụ lúa mì mùa đông của Liên minh Châu Âu cũng đang có triển vọng tốt sau khi bắt đầu trồng bị đe dọa. May mắn thay, thời tiết khô ráo cuối mùa trồng đã giúp cây trồng được gieo trồng. “Điều kiện ở đó tốt hơn ở Nga,” Burnett nói. Liên minh Châu Âu đang hy vọng vào sự phục hồi sau vụ mùa 2024 thất vọng với 112 triệu tấn lúa mì mềm, giảm 10% so với năm trước.
Các triển vọng sản xuất cải thiện ở Mỹ và EU đang giúp giảm bớt khó khăn của Nga và giữ giá hợp đồng tương lai lúa mì ổn định.
Tại Canada
Statistics Canada vừa nâng ước tính sản lượng lúa mì của Canada cho năm 2024-25 lên 35 triệu tấn từ dự báo trước đó là 34,3 triệu tấn. Tuy nhiên, Burnett không kỳ vọng có sự thay đổi trong việc dự trữ lúa mì do chương trình xuất khẩu mạnh mẽ của Canada trong đầu mùa.
Kết Luận:
Với tình trạng nguồn cung hiện tại, khả năng cao lúa Mỳ sẽ có một nhịp tăng ấn tượng trong tương lai, cơ hội mua đối với sản phẩm này ở hiện tại tương đối hấp dẫn do giá vẫn đang nằm ở vùng nền thấp trước đại dịch Covid.
Chi tiết cơ hội đối với Lúa mỳ vui lòng liên hệ tác giả!
Theo dõi người đăng bài
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường