Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Chủ đề: Kinh doanh
Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Mùa đông năm nay miền Bắc không lạnh, nắng ấm kéo dài khiến hoa đào bung nở rực rỡ trước Tết Nguyên đán cả nửa tháng, người nông dân đối diện vụ mùa thất thu.

Không như nhiều năm trước, thời điểm tháng 12 Âm lịch, đào mới chỉ chớm nụ, cành chỉ điểm vài bông hoa, thì năm nay, ngay từ cuối tháng 11 đầu tháng 12 đào tại các nhà vườn đã bung nở rực rỡ do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài. Thậm chí, tại các nhà vườn, đào đã nở và tàn dù Tết Nguyên đán vẫn chưa đến.

Anh Trần Văn Mạnh - một người trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) thở dài: “Gần 2 tuần nữa là đến Tết CanhTý nhưng giờ nhiều cành hoa đã nở hết rồi, không bán nhanh là vứt bỏ, ít hôm nữa không có ai mua”.

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Mùa đông không lạnh, nắng ấm kéo dài khiến hoa đào bung nở rực rỡ trước Tết Nguyên đán

Anh Mạnh chia sẻ, nhàanh có 1 mẫu đất chuyên để trồng đào. Bao nhiêu khoản chi tiêu sinh hoạt của gia đình trông chờ cả vào vườn đào này. Mấy năm gần đây nắng nóng kéo dài, mùa đông mà nắng như mùa hè, người trồng đào như thấp thỏm lo ông không như kiểu đánh bạc với thời tiết. Thế nên, dù có tác động, sử dụng biện pháp hãm cho hoa nở chậm lại cũng chỉ được một phần, cònlại vẫn trông đợi cả vào thời tiết.

“Mùađông không lạnh,thời tiết thất thường nắng ấm kéo dàinênvụ đào năm nay tôi mất khoảng ngàn cành, hoa nở sớm phải bỏ đi. Hiệngiờ đếm ở vườn số đào nở đúng Tết Nguyên đánkhông còn được bao nhiêu”. Anh Mạnh tâm sự, gia đình anh đầu tư tiền tỷ vào vườn đào này, giờchỉ mong từ giờ đến 30 Tết có đợt rét đậmđể hãm hoa ngưng nở để bán sốhoa còn lại, vớt vát lấy ít vốn còn lại.

Thời điểm này, người mua vẫn chưa nhộn nhịp, phải từ 20 Âm trở đi người dân mới rục rịch mua đào trưngTết. Hiện giá đào anh Mạnh bán dao động 1-3 triệu đồng/cây tùy loại. Nếu mấy ngày nữa trời rét thì may ra đào được giá nên giờ mua sớm sẽ được giá rẻ hơn.

Tương tự, anh Bùi Trọng Huy, người dân trồng đào ở Mê Linh (Hà Nội) cũng có nỗi lo về một vụ đào thất thu do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng thất thường.

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Thay vì chỉ nở điểm vài bông, những cành đào đã nở rực rỡ

Hơn chục năm trồng đào, đây trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh mỗi dịp Tếtxuân về. Giờ anhchỉ mong hoa nở đúng dịp để có được cái Tết ấm no.

Nhưng mấy năm gần đây, thời tiết thay đổi, lúc nóng lúc lạnh, nắng lại kéo dài nên đào đã nở rực từ cách đây nửa tháng, hàng trăm cành không bán kịp anh đành đứt ruột bỏ đi, mong gần Tết vớt vát được chút nào hay chút ấy. “Hiệngiờ những cành bung nở nhiều tôi phải bánhạ giáchứ để đến Tết là vứt luôn”, anh Huy ngán ngẩm nói.

Năm nay, giá đào không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Hiện các gốc đào từ 2-5 năm có giá dao động 1,5-3 triệu đồng, còn những gốc lâu năm hơn có giá khoảng 5-10 triệu đồng tùy loại. Giờ chỉ còn cách Tết Nguyên Đán gần nửa tháng, cho dù có không khí lạnh về thì những cây đào đã ra hoa khó có thể phục hồi, chỉ còn cách kìm hãm những cây còn lại nở hoa thôi, anh Huy cho hay.

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Đào nở sớm, trong khi lại chưa phải thời kỳ cao điểm dân mua đào chơi Tết nên nhà vườn phải bán giá rẻ

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Khách mua vẫn thưa vắng, đào thì đã bung nở

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Dù đã dùng nhiều biện pháp hãm hoa nở, nhưng đều không ăn thua, hoa đào vẫn nở sớm

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Nhà vườn ôm nỗi lo về một vụ đào Tết thất thu

Tình huống cực đoan, sát tết cả làng đau xót

Một số nhà vườn cho biết họ phải chặt bỏ hàng ngàn cành đào do thời tiết nắng nóng kéo dài

Nhật Thanh

VIETNAMNET

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857