24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Tình hình Myanmar: Thời điểm kết thúc tạm giam bà Aung San Suu Kyi, LHQ tăng cường sức ép, HĐBA mâu thuẫn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Myanmar: Thời điểm kết thúc tạm giam bà Aung San Suu Kyi, LHQ tăng cường sức ép, HĐBA mâu thuẫn

Một nguồn tin cho biết, Tổng thống Myanmar U Win Myint và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị tạm giam đến ngày 15/2.

Thành viên thuộc Ủy ban thông tin của NLD Kyi Toe đã công bố thông tin này trên tài khoản mạng xã hội.
Liên quan đến Tổng thống U Win Myint, tài liệu của cảnh sát lan truyền trên mạng xã hội cho biết, Tổng thống U Win Myint và gia đình ông đã gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của NLD vào ngày 20/9/2020 trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và bị buộc tội vi phạm các biện pháp liên quan đến dịch Covid-19 theo Luật xử lý thiên tai.
Trong khi đó, bà Suu Kyi bị buộc tội theo Luật xuất nhập khẩu khi đài radio cầm tay nhập khẩu và sử dụng trái phép được tìm thấy tại nhà riêng của bà ở thủ đô Nay Pyi Taw. Cảnh sát đã yêu cầu tòa án ra lệnh tạm giam 2 nhân vật này trong 15 ngày, từ 1/2 đến 15/2.
Quân đội và cảnh sát chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào.
Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, ông sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để huy động tất cả bên chủ chốt và cộng đồng quốc tế nhằm gây sức ép với Myanmar và “đảm bảo rằng cuộc đảo chính thất bại”.
Trong cuộc trò chuyện với báo The Washington Post, ông Guterres nói: “Sau các cuộc bầu cử mà tôi tin là đã diễn ra bình thường và sau một giai đoạn chuyển tiếp dài, việc đảo ngược kết quả bầu cử và ý chí của người dân là hoàn toàn không chấp nhận được”.
Khi được hỏi về cáo trạng của bà Aung San Suu Kyi, Tổng thư ký LHQ nói: “Nếu chúng ta có thể kết tội bà ấy vì điều gì, thì đó là việc bà ấy đã quá gần gũi với quân đội và bà ấy đã bảo vệ quân đội quá mức”.
Trước đó ngày 2/2, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp về tình hình Myanmar song chưa thể đưa ra tuyên bố chung về vấn đề này do Trung Quốc và Nga chưa nhất trí.
Dự thảo tuyên bố nêu rõ HĐBA quan ngại sâu sắc và lên án vụ đảo chính, đồng thời yêu cầu quân đội Myanmar “ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt giữ trái phép”.
Cơ quan này cũng yêu cầu hủy bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm mà quân đội Myanmar đã ban bố.
Đến tối 3/2 (giờ địa phương), 15 thành viên của HĐBA vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán để đưa ra tuyên bố về vấn đề này.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484