24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Tình hình Myanmar: Hạ viện Nhật Bản thông qua nghị quyết phản ứng, Mỹ tìm cách cắt "nguồn bơm" tiền

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Myanmar: Hạ viện Nhật Bản thông qua nghị quyết phản ứng, Mỹ tìm cách cắt "nguồn bơm" tiền

Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết phản ứng về cuộc chính biến hôm 1/2 ở Myanmar. (Nguồn: Reuters)

Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết phản ứng về cuộc chính biến hôm 1/2 ở Myanmar.

Nghị quyết bày tỏ lên án cuộc chính biến hôm 1/2, đồng thời bày tỏ "sự đoàn kết với người dân Myanmar" khi đề cập tới những người biểu tình hòa bình.
Cùng ngày, Thượng viện Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết tương tự.
Cũng liên quan tình hình Myanmar, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này đang tìm cách kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài điều chỉnh lại các dự án ở Myanmar.
Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ, ông Blinken nói: "Một trong những khía cạnh mà tôi có thể tham gia đó là nỗ lực thuyết phục các nước đang đầu tư hoặc có quan hệ kinh tế, có đại diện ở Myanmar, cũng có nghĩa là đang hỗ trợ trực tiếp cho phe quân đội, để các nước ấy đánh giá lại các khoản đầu tư của mình".
Ông Blinken nhấn mạnh, Mỹ mong muốn Myanmar sớm chấm dứt tình trạng bạo lực, trả tự do cho các tù chính trị và ổn định tình hình trong nước.
Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua, sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.
Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484