24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Tình hình Myanmar đang "mất kiểm soát", đặc phái viên LHQ cảnh báo tình trạng nguy hiểm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Myanmar đang "mất kiểm soát", đặc phái viên LHQ cảnh báo tình trạng nguy hiểm

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Tom Andrews đã cảnh báo về khả năng bạo lực leo thang ở Myanmar. (Nguồn: Twitter)

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Tom Andrews đã cảnh báo về khả năng bạo lực leo thang ở Myanmar.

Phần lớn Myanmar đã bị ngắt kết nối với thế giới trong đêm thứ 3 liên tiếp, sau khi quân đội - hiện đang bắt giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các nhà lãnh đạo dân sự hôm hôm 1/2 và nắm quyền điều hành đất nước - chặn mạng internet.
Trước bối cảnh những người biểu tình phản đối đảo chính dự kiến tiếp tục tụ tập vào ngày 17/2 ở các thành phố lớn như nhiều ngày trước đó, ông Andrews cảnh báo: "Tôi lo ngại ngày 17/2 có khả năng sẽ xảy ra bạo lực quy mô lớn hơn chúng ta từng thấy ở Myanmar kể từ sau vụ tiếm quyền bất hợp pháp hôm 1/2".
Phái viên LHQ bày tỏ lo ngại tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát sau khi "nhận được những thông tin về việc các binh sĩ đang được đưa tới ít nhất là Yangon từ những vùng xa xôi".
"Trong quá khứ, những động thái như vậy của quân đội sẽ là tiền đề cho hành động giết chóc, các vụ mất tích, bắt giữ quy mô lớn. Tôi lo ngại rằng 2 diễn biến này kết hợp với nhau - các cuộc biểu tình hàng loạt và sự quy tụ binh sĩ - chúng ta có thể đang chuẩn bị chứng kiến quân đội thực hiện những tội ác lớn hơn nữa chống lại người dân Myanmar", ông Andrew cho hay.
Quan chức LHQ này cũng cho hay, ông "nghe ngóng" được rằng một phiên tòa bí mật xét xử bà Suu Kyi và Tổng thống bị lật đổ Win Myint đã bắt đầu diễn ra trong tuần này.
Chu An
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484