24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự áp đặt thiết quân luật

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự áp đặt thiết quân luật

Truyền hình nhà nước đưa tin, chính quyền quân sự Myanmar đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở một thị trấn của bang Chin.

Động thái diễn ra sau khi chính quyền quân sự đổ lỗi cho "những phần tử khủng bố có vũ trang" tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát và một ngân hàng trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội và những phiến quân sắc tộc thiểu số gia tăng ở các khu vực biên giới.
Trước sự phản đối đang lan rộng, chính quyền quân sự đã đấu tranh để duy trì trật tự trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày tại các thành phố và giao tranh tại các bang biên giới kể từ cuộc chính biến đầu tháng Hai.
Theo hãng thông tấn Myanmar, sự bất ổn tại thị trấn Mindat vào ngày 12-13/5 liên quan tới khoảng 100 người sử dụng súng tự chế để tấn công một đồn cảnh sát và khoảng 50 người nhằm vào Ngân hàng Kinh tế Myanmar.
Trong một diễn biến khác, truyền hình nhà nước Myanmar cũng cho biết, nhà báo tự do người Nhật Bản Yuki Kitazumi, người đã bị bắt giữ tại Myanmar hồi giữa tháng 4/2021 và bị buộc tội phát tán tin giả, sẽ được trả tự do.
Ông Kitazumi, 45 tuổi, có thể sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm nếu bị kết án chiểu theo Bộ luật Hình sự sửa đổi của Myanmar.
Nhà báo này, từng làm việc tại nhật báo kinh tế Nikkei, đã đưa tin về các cuộc biểu tình và đăng tải lên mạng xã hội các thông tin bị cho là chỉ trích quân đội Myanmar.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484