24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Tình hình Myanmar: Biểu tình tiếp diễn ngày thứ 3 liên tiếp; Philippines lên kế hoạch sơ tán kiều dân; công dân Australia bị giam giữ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Myanmar: Biểu tình tiếp diễn ngày thứ 3 liên tiếp; Philippines lên kế hoạch sơ tán kiều dân; công dân Australia bị giam giữ

Người biểu tình phản đối cuộc chính biến hồi tuần trước ở Myanmar và yêu cầu thả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP)

Hàng trăm người đã tham gia biểu tình tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, ngày thứ 3 liên tiếp nhằm phản đối cuộc chính biến tuần trước.

Ngày 8/2, ngày thứ 3 liên tiếp, hàng trăm người đã tham gia biểu tình tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, nhằm phản đối cuộc chính biến hồi tuần trước, khi quân đội bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).
Một nhóm nhà sư đã dẫn đầu đoàn biểu tình bao gồm người lao động và sinh viên. Các nhân chứng cho biết, những người biểu tình đã mang theo cờ Phật giáo cùng với các băng rôn đỏ - màu của đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi.
Một biểu ngữ có ghi: “Hãy thả các nhà lãnh đạo của chúng tôi, tôn trọng những lá phiếu của chúng tôi, phản đối đảo chính quân sự”. Nhiều người biểu tình đã mặc đồ đen.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, nước này sẵn sàng sơ tán người Philippines ở Myanmar nếu tình hình xấu đi sau vụ chính biến.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin, đến nay, chưa có người Philippines nào tình nguyện trở về quê nhà.
"Đây là một trường hợp khẩn cấp về quân sự. Tôi cho rằng, người dân của chúng tôi là phi chính trị và họ cần được an toàn. Hướng dẫn đầu tiên của tôi là chuẩn bị cho một cuộc sơ tán trong trường hợp mọi thứ xấu đi", ông Locsin nhận định.
Người đứng đầu ngành Ngoại giao Philippines cũng cho biết sẽ gặp Đại sứ Philippines tại Myanmar Edwardo Kapunan vào chiều cùng ngày.
Trong một diễn biến liên quan, hồi cuối tuần, ông Sean Turnell, Cố vấn kinh tế người Australia của bà Aung San Suu Kyi, cho biết hiện ông đang bị giam giữ, đồng thời khẳng định không phạm tội danh gì.
Đây là vụ bắt giữ người nước ngoài đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2 lật đổ chính phủ của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.
Ngày 8/2, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, nước này đã triệu Đại sứ Myanmar về vụ bắt giữ trên và liên lạc với ông Turnell.
Phát biểu với báo giới Sydney, bà Payne nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho công dân Australia, giáo sư Turnell. Đại sứ quán Australia tại Myanmar ủng hộ giáo sư Turnell trong giai đoạn thử thách này”.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484