24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Tình hình Afghanistan: Kabul yên ắng, Taliban nêu yêu cầu với nước ngoài, khả năng gặp đại sứ Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tình hình Afghanistan: Kabul yên ắng, Taliban nêu yêu cầu với nước ngoài, khả năng gặp đại sứ Nga

Một lãnh đạo Taliban cho biết, còn quá sớm để nói phong trào nổi dậy này sẽ tiếp quản quyền cai trị như thế nào tại Afghanistan.

Trao đổi với báo giới qua điện thoại, lãnh đạo này cho hay: "Chúng tôi muốn tất cả lực lượng nước ngoài rời đi trước khi chúng tôi bắt đầu tái cấu trúc chính quyền".
Cũng theo lãnh đạo này, các tay súng Taliban ở Kabul đã được cảnh báo không đe dọa dân thường và cho phép họ khôi phục các hoạt động bình thường.
Cùng ngày, các quan chức Taliban thông báo không nhận được báo cáo về bất cứ vụ đụng độ nào trên khắp Afghanistan, đồng thời khẳng định "tình hình đã yên bình".
Lực lượng này cũng cho biết đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.
Trong khi đó, Đài Shamshad News đưa tin, Taliban cho biết đã cử các nhân viên an ninh tới tất cả các quận ở thủ đô Kabul, đồng thời kêu gọi người dân địa phương, những người làm việc trong lĩnh vực tư nhân và dịch vụ dân sự trở lại làm việc “mà không phải sợ hãi”.
Trái ngược với tình hình có vẻ yên ắng ở các phố phường thủ đô Kabul theo lời Taliban, cùng ngày, tờ Wall Street Journal đưa tin, ít nhất 3 người đã thiệt mạng sau khi bị bắn tại ga hành khách ở sân bay quốc tế Kabul, nơi hàng nghìn người Afghanistan kéo đến để tìm cách đi sơ tán.
Các đại diện của Bộ Chỉ huy trung tâm quân đội Mỹ (CENTCOM) chưa phản hồi đề nghị bình luận về vụ việc này.
Trong diễn biến liên quan tình hình Afghanistan, trong ngày 16/9, phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, ông Zamir Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, Moscow sẽ sơ tán khoảng 100 nhân viên của đại sứ quán nước này tại Afghanistan.
Hãng thông tấn Interfax cũng dẫn tin từ quan chức này tiết lộ, đại sứ Nga tại Afghanistan sẽ gặp một đại diện của Taliban vào ngày 17/8 để thảo luận về an ninh cho phái bộ ngoại giao nước này tại quốc gia Nam Á.
Bảo Hà
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484