24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc đang “tấn công” người dùng di động

Chuyên mục: Pháp luật
Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc đang “tấn công” người dùng di động

Tin nhắn mang nội dung quảng cáo về trang web cá độ trái phép tại Việt Nam được gửi tới rất nhiều người dùng dịch vụ iMessage. (Ảnh: Kênh14)

Từ khoảng tháng 7 đến nay, nhiều người dùng di động bị quấy nhiễu bởi các tin nhắn lạ được gửi theo dạng ứng dụng OTT (Over The Top) thay vì phương thức nhắn tin SMS, nội dung liên quan đến quảng cáo cờ bạc.

Người dùng iPhone bịtấn công nhiều nhất do lỗ hổng trên iMessage
Nạn nhân là người sử dụng các ứng dụng nhắn tin OTT như iMessage, Viber, Zalo... Tin nhắn được gửi tới liên tục, bất kể ngày và đêm,gây ức chế cho người nhận.
Nhiều nhất là các tin nhắn được gửi tới người dùng iPhone qua ứng dụngiMessage bằng đầu số lạ quốc tế. iMessage là tính năng nhắn tin độc quyền đượcApple trang bị trên hầu hết sản phẩm của mình, nhằm giúp người dùng có thể nhắntin miễn phí với nhau. Tin nhắn được đính kèm hình ảnh, đường link và nội dungquảng cáo nền tảng có tên “V8” cung cấp trò chơi cá cược, cờ bạc trực tuyến. Dùđã xóa hoặc chặn, khách hàng lại tiếp tục nhận được tin từ đầu số lạ khác. Ngoàiquảng cáo cá độ trực tuyến còn có thông tin về hỗ trợ vay vốn, bảo hiểm, raobán nhà đất, mở tài khoản ngân hàng...
Những trang web cá độ phi pháp không còn quá xa lạ với ngườidùng Internet tại Việt Nam vì thói quen sử dụng trang web "lậu" đểxem phim, đọc truyện. Tuy nhiên, hình thức tiếp cận bằng tin nhắn như trên mớirộ lên thời gian gần đây.
Nhiều người dùng cho biết họ nhận được quảng cáo này dùkhông hề tìm kiếm hay xem thông tin nào liên quan trong thời gian gần nhất vàkhông biết làm sao để ngừng nhận tin nhắn. Thậm chí, các thiết bị iOS khôngdùng SIM, chỉ sử dụng iCloud cũng nhận được quảng cáo trên.
Theo một chuyên gia công nghệ, phần lớn thông tin người dùngbị lộ lọt bằng rất nhiều cách. Những số điện thoại này sẽ được thêm vào danh bạiCloud tự động. Sau đó, các trang quảng cáo lợi dụng lỗ hổng tạo nhóm nhắn tincủa iMessage để phân phối tin nhắn. Trên thực tế, để có được danh sách thôngtin người dùng không quá khó khăn. Chỉ cần tìm trên Google với từ khóa"data khách hàng", khoảng 37,5 triệu kết quả được trả về. Nhiều bảngdữ liệu thậm chí còn cho phép người dùng tải miễn phí.
Làm thế nào để ngănchặn "rác viễn thông"?
Phía MobiFone cho biết, đây là các tin nhắn OTT, phát sinhtrên ứng dụng iMessage qua kết nối data, ngoài phạm vi kiểm soát của nhà mạng.MobiFone đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple để có giải pháp xửlý. Để chặn tin nhắn rác qua iMessage, người dùng iPhone có thể vào cài đặt tinnhắn, kích hoạt chế độ lọc người gửi không xác định hoặc nhấn nút báo cáo tinrác cuối tin nhắn để gửi Apple.
Hiện tại, Viettel cũng gửi tin nhắn khuyến cáo và hướng dẫncác chủ thuê bao chặn tin nhắn rác quảng cáo cờ bạc.
Gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp đưa ra nhiều giảipháp để xử lý "rác viễn thông". Nghị định 91 vừa được ban hành cho phép chủ thuêbao có thể miễn nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo và phạt tiền đến 100 triệu đồngvới người phát tán rác viễn thông từ 1/10. Tuy nhiên, các tin nhắn OTT mời đánhbạc trên là loại hình "rác viễn thông" mới có tại Việt Nam và hiện chưa có chếtài để xử lý.
Về bản chất, do được gửi đến mà không có sự đồng ý trước đócủa người sử dụng, những tin nhắn quảng cáo này đều được xếp chung vào dạng tinnhắn rác. Cùng với cuộc gọi rác và thư rác, đây đều là các loại rác viễn thông,theo quan điểm của Bộ TT&TT. Vướng mắc ở chỗ các tin nhắn đều được gửi dướidạng tin nhắn data. Vì vậy, nhà mạng khó sàng lọc, xử lý như với tin nhắn SMStruyền thống.
Theo quy định hiện hành, người phát tán tin nhắn rác thôngqua ứng dụng OTT có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định15/2020/NĐ-CP. Cụ thể là nếu quảng cáo bằng tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắntin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chốicủa người nhận, người vi phạm có thể bị xử lý với số tiền phạt từ 80 - 100 triệuđồng. Nghị định 15/2020 cũng quy định rõ số tiền xử phạt đối với từngmức vi phạm như cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng máy chủ khôngđặt tại Việt Nam là từ 50-70 triệu đồng, không có tên miền quốc gia “.vn” là từ10-20 triệu đồng, còn cung cấp dịch vụ nhắn tin qua Internet khi chưa được cấpmã số quản lý là từ 20-30 triệu đồng.
Trước khi chờ đợi sự can thiệp từ cơ quan quản lý, ngườidùng di động cần biết tự bảo vệ mình bằng cách chặn tin nhắn rác và tuyệt đốikhông bấm vào đường link lạ. Để hạn chế nhận được những tin nhắn không mong muốn, hãy truy cập vào đường dẫn Settings > Messages và bật Filter Unknown Senders.Tùy chọn này sẽ chặn thư rác nhận được từ những người không có trong danh sáchliên hệ.
Người dùng cũng có thể báo cáo spam những tin nhắn nhận được trong ứngdụng iMessage. Ngoài ra, cần hạn chế cung cấp thông tin số điện thoại,email đăng ký iMessage cho bên thứ 3 để tránh rò rỉ dữ liệu cá nhân.
Trí Tâm
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484