Chu Uyển Trân

Tìm ra nguyên nhân khiến Anh và Mỹ thiếu lao động trầm trọng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tìm ra nguyên nhân khiến Anh và Mỹ thiếu lao động trầm trọng

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19/1 công bố một báo cáo cho thấy tình trạng người lao động lớn tuổi nghỉ việc là nguyên nhân chính gây ra sự thiếu hụt nhân lực mà các công ty ở Mỹ và Anh đang phải chật vật đối phó.

Nghiên cứu của IMF cũng chỉ ra một yếu tố khác dẫn đến thiếu lao động là sự "không phù hợp" giữa cơ hội việc làm và mức độ sẵn sàng tiếp nhận việc làm của người lao động, đặc biệt là đối với những vị trí được trả lương thấp. Các khoản trợ cấp liên quan đại dịch COVID-19 cũng được xem là nguyên nhân khiến người lao động nghỉ việc, tuy nhiên chỉ ở mức không đáng kể.

Theo nghiên cứu của IMF, tại Mỹ đang nổi lên vấn đề các lao động nữ phải nghỉ việc do vướng bận chăm sóc và kèm con học tập trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các trường học phải đóng cửa. Các chuyên gia Carlo Pizzinelli và Ippei Shibata - những người thực hiện nghiên cứu trên - cho biết tính đến tháng 10/2021, các bà mẹ có con dưới 5 tuổi nghỉ việc chiếm khoảng 16% số nhân sự nữ sụt giảm trên thị trường lao động so với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp "chỉ có hiệu quả khiêm tốn và tạm thời". Vấn đề quan trọng hơn cả ở cả hai quốc gia trên là "tỷ lệ người lao động lớn tuổi không tham gia lực lượng lao động đã tăng lên rõ rệt". Theo các tác giả, tại Mỹ, tình trạng "nghỉ hưu sớm" của người lao động từ 55 tuổi trở lên kết hợp với tình trạng giảm số lao động nữ "có thể khiến tỷ lệ người lao động giảm tới 70% so với thời điểm trước đại dịch COVID-19". Tại Anh, số lao động lớn tuổi chiếm 35% tổng số lao động thiếu hụt.

Báo cáo cho thấy cả hai quốc gia trên đều chịu tác động lớn từ số lượng nhân viên bỏ việc tăng vọt, tuy nhiên phần lớn các vị trí này là những công việc có mức lương thấp. Nghiên cứu cho thấy người lao động không muốn nhận công việc chuyên môn thấp, vốn thường kèm với mức lương thấp hơn và điều kiện làm việc kém hơn, mặc dù điều này chỉ lý giải một phần nhỏ nguyên nhân số lao động sụt giảm.

Các tác giả của báo cáo trên cho biết để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và ngăn ngừa hậu quả dai dẳng đối với cả hai nền kinh tế đòi hỏi phải có cách thức giải quyết hợp lý trong bối cảnh đại dịch, để người lao động có thể quay trở lại công việc. Họ cũng khuyến nghị chính phủ hai nước Mỹ và Anh "cần xây dựng các chương trình đào tạo tốt hơn" để giảm nguy cơ xảy ra tình trạng "không phù hợp" như trên.

Đặc biệt với Mỹ, các chuyên gia của IMF kêu gọi "mở rộng cơ hội chăm sóc trẻ em và trường mầm non" - vốn là những biện pháp mà Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy trong một dự luật đang bị đình trệ tại Quốc hội./.

uyentran

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục