24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Tìm lối đi cho startup thời Covid-19

Chuyên mục: Kinh doanh
Tìm lối đi cho startup thời Covid-19

Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, rất nhiều trong số đó là startup.

Bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021, Bộ TT&TT và Viettel sẽ tổ chức 2 buổi tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19” và “Hướng đi cho startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” để hỗ trợ startup". Hai buổi tọa đàm trực tuyến này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra lối đi cho riêng mình, buổi đầu tiên sẽ diễn ra vào 15h ngày 26/7/2021.
Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng Covid-19?
Câu hỏi này đã được trả lời trong phần Webinar 1 với chủ đề: “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19”. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 với những tác động chưa thể lường trước. Giới khởi nghiệp Việt Nam cũng chứng kiến biến động trái chiều khi một số startup thất bại bên cạnh những startup thành công.
Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, rất nhiều trong số đó là start-up. Thất bại có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan song những startup thành công chắc chắn phải có một mô hình phủ hợp với hành vi của khách hàng giữa bối cảnh dịch bệnh.
Trước sự bất ổn định mà Covid-19 tạo ra, công nghệ số sẽ giúp và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các startup tồn tại, hướng tới ổn định và phát triển. Trong buổi tọa đàm, khó khăn của doanh nghiệp sẽ được nêu ra, cùng với đó là những giải pháp đột phá để “khởi nghiệp bền vững” giữa đại dịch.
Phiên tọa đàm trực tuyến chủ đề "Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19" sẽ có sự tham gia đóng góp của ông Lê Bá Tân, Phó Tổng giám đốc Viettel Network, đại diện Viettel; ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder của Việt Nam AI - một startup thành công, từng đạt giải nhất Viet Solutions 2019; ông Trần Việt Hùng, co-founderCEO của Got It; ông Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội và đại diện quỹ đầu tư Vinacapital Ventures. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.
Trong phần tọa đàm đầu tiên, các diễn giả đi tìm câu trả lời cho việc vì sao có những startup phát triển được trong đại dịch còn số khác thì không; công nghệ nào sẽ là xu thế và các startup phải làm gì để có thể phát triển và vươn tầm khu vực và thế giới. Ngoài ra, những “địa chỉ” mà các startup có thể tìm tới để nhận được hỗ trợ cũng sẽ được nêu ra trong nội dung của tọa đàm.
Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững?
Đại dịch Covid-19 khiến số lượng doanh nghiệp đóng cửa tăng mạnh. Cùng với đó, ít doanh nghiệp mới được thành lập hơn. Đây không chỉ là thực trạng ở Việt Nam mà là tình cảnh chung trên cả thế giới. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà hệ sinh thái khởi nghiệp hạ nhiệt. Ngược lại, thị trường khởi nghiệp Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Song giữa những thách thức mà dịch bệnh mang lại, các startup buộc phải đứng giữa lựa chọn nhanh chóng nắm bắt cơ hội để bùng nổ hay đi theo con đường đảm bảo phát triển bền vững. Tùy thuộc vào thực lực và nhận định của mỗi founder, các startup có thể lựa chọn con đường phù hợp.
Vài năm trở lại đây, thị trường khởi nghiệp Việt Nam được mô tả với cụm từ "sôi nổi". Bất chấp việc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn lớn tăng mạnh. Điều đó cho thấy tiềm năng to lớn của lĩnh vực này. Thế nhưng, nó cũng đặt ra câu hỏi rằng các startup sẽ tận dụng cơ hội, nỗ lực hết sức để phát triển bền vững hay chọn lựa con đường phát triển bền vững.
Câu hỏi này cũng được trả lời tại buổi tọa đàm thứ 2 với nội dung: "Hướng đi cho startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững". Các diễn giả, với kinh nghiệm của bản thân cũng như sự gắn bó nhiều năm với thị trường khởi nghiệp sẽ phân tích những mô hình, các điểm được và mất của từng lựa chọn nhằm giúp các founder đưa ra quyết định hợp lý nhất cho đứa con tinh thần của họ.
Tham dự buổi tọa đàm thứ 2 có ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom – Trưởng Ban tổ chức Viet Solutions 2021; ông Bùi Thành Đô, Founding Partner và CEO của ThinkZone Ventures; ông Nguyễn Minh Đức, founder của CyRadar, giải 3 Viet Solutions 2020. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.
Hội thảo này được kỳ vọng mở ra cái nhìn toàn diện nhất cho cộng đồng khởi nghiệp Việt. Bên cạnh đó, các buổi tọa đàm sẽ làm nổi bật vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp như điểm đến phù hợp cho những startup đang loay hoay tìm lối.
Thông qua các buổi tọa đàm, vai trò của Viet Solutions 2021 được nhiều người biết tới hơn. Cuộc thi không dừng lại ở việc chỉ ra thách thức và định hướng phát triển bền vững mà còn là nơi chắp cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp có giá trị. Ngoài giải thưởng, các startup tới Viet Solutions còn có cơ hội hoàn thiện sản phẩm nhờ góp ý của Ban Giám khảo cũng như tìm kiếm đối tác, bao gồm Viettel và các tập đoàn lớn khác, để đưa ý tưởng vào cuộc sống.
Đặc biệt, tại Viet Solutions 2021, Bộ TT&TT cùng Viettel và các đơn vị khác sẽ đưa ra những bài toán để các startup đi tìm lời giải. Đây đều là những vấn đề mà doanh nghiệp, xã hội đang mong đợi giải pháp từ các startup thông qua ứng dụng công nghệ mới như AI và Big Data.
Thay vì mò mẫm tìm kiếm nỗi đau của xã hội và đưa ra lời giải, giờ đây các startup có thể tập trung tìm giải pháp cho vấn đề. Thay đổi này tạo ra những thuận lợi “chưa từng có”, đảm bảo một giải pháp tốt gần như chắc chắn thành công khi có sự chung tay của các doanh nghiệp lớn ngay từ khâu lên ý tưởng triển khai.
Ngọc Điệp
ictnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484