24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Chiến

Tìm hướng đi cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Ấn Độ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tìm hướng đi cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Ấn Độ

Ông Cao Quốc Hưng Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với các cơ quan và hiệp hội tại Ấn Độ  Ảnh: Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại VN

Nhân dịp tham gia đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Ấn Độ, ông Cao Quốc Hưng Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với các cơ quan nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tháo gỡ khó khăn cho hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam do dịch bệnh tại Trung Quốc.

Tại buổi làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp các Nhà nhập khẩu Ấn Độ chiều ngày ‪12/2, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã dành thời gian giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa. Các sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn, có chất lượng tốt, an toàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Trung Quốc bùng phát, việc tiêu thụ các mặt hàng này của Việt Nam đang gặp khó khăn.
Thứ trưởng đã đề nghị Hiệp hội hỗ trợ xúc tiến, quảng bá cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Ấn Độ biết và tăng cường tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là quả thanh long và cá ba sa nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn hiện tại.
Ông Atul Kumar Saxena, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp các doanh nghiệp nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) cho biết, quan hệ thương mại Việt Nam Ấn Độ tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua. Ấn Độ với thị trường rộng lớn, sức mua lớn là cơ hội tốt để phát triển và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đặc biệt là trái thanh long, cá tra, cá ba sa.
Thời gian qua, IICCI và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình quảng bá nông sản Việt Nam như phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức quảng bá mặt hàng trái thanh long trong năm 2018. Sau mỗi chương trình quảng bá, người dân Ấn Độ ngày càng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam.
Tìm hướng đi cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Ấn Độ
Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đến thăm chuỗi cửa hàng bán lẻ của tập đoàn Mother Dairy. Ảnh: Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại VN
Tại buổi Tọa đàm với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (TPCI) và một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ như Retail Consultant, Lots Wholesale, Om Shree Shubh Labh, Reliance Retail và Mother Dairy vào chiều ngày ‪12/2, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đã tiếp tục dành nhiều thời gian quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa.
Ông Mohit Singla, Chủ tịch TPCI cho biết, trái thanh long của Việt Nam ngon hơn thanh long của nhiều nước khác. Tuy nhiên, người dân Ấn Độ chưa biết đến trái thanh long Việt Nam nhiều. Ông khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cho mặt hàng này hơn nữa trong thời gian tới để mọi tầng lớp nhân dân Ấn Độ biết đến và tiêu dùng quả thanh long.
Bên cạnh đó, vải, nhãn, chôm chôm Việt Nam cũng là loại trái cây ngon với hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, các trái cây này chưa được mở cửa thị trường vào Ấn Độ. Ông Mohit Singla cho biết sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam triển khai thủ tục xin phép mở cửa thị trường cho trái cây này vào Ấn Độ.
Tìm hướng đi cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Ấn Độ
Thứ trưởng Bộ Công Thương kỳ vọng vào sự hợp tác tập đoàn Mother Dairy trong thời gian sắp tới (Ảnh: Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại VN)
Ông Aditya Moda, quản lý mua hàng cao cấp của công ty trái cây và rau quả Mother Dairy cho biết, với hệ thống hơn 400 cửa hàng bán lẻ tại Thủ đô New Delhi và khả năng tiêu thụ 5000 tấn trái cây/tháng, công ty có nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây chất lượng cao từ nhiều nước trên thế giới.
Ông Mohit Singla cho biết tại Ấn Độ hàng năm có khoảng 40-50 hội chợ lớn nhỏ trong ngành nông sản, thực phẩm và đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Trong đó Indus Foods là một trong những hội chợ lớn và uy tín bậc nhất trong lĩnh vực này, được coi là đại siêu thị của khu vực.
Trong ‪2 năm qua, Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tích cực tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ này để tìm kiếm đối tác khách hàng. Ông Mohit Singla mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tham gia các sự kiện này trong thời gian tới.
Sau buổi Tọa đàm với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến thăm chuỗi cửa hàng bán lẻ của tập đoàn Mother Dairy với doanh số bán hàng trên 2 tỷ USD/năm để trao đổi về cơ hội đưa các mặt hàng trái cây, nông sản của Việt Nam vào hệ thống trên 1200 cửa hàng bán lẻ trong đó có hơn 400 cửa hàng chuyên bán trái cây tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.
TRUNG THƯỚNG (Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ)
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484