24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ" Ấn Độ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ" Ấn Độ

11 nước thành viên còn lại của TPP đã ký thông qua văn bản mà không có Mỹ. (Nguồn: atimes.com)

Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ khuyến nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần xem xét Ấn Độ như một ứng viên tiềm năng tham gia TPP.

Đề xuất của vị nghị sĩ đảng Cộng hòa được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách tham gia trở lại TPP.
Theo PTI, phát biểu trong phiên điều trần phê chuẩn bà Katherine C Tai vào vị trí Đại diện Thương mại Mỹ, ông Cornyn nói: “Tôi kiến nghị chúng ta nên xem Ấn Độ như một sự bổ sung tiềm năng cho TPP. Chúng ta đã phát triển gần gũi hơn nhiều với Ấn Độ.
Tất nhiên, họ là nền dân chủ lớn nhất thế giới, một nền dân chủ tin tưởng vào pháp quyền cũng giống như chúng ta, và cũng là một đối trọng tuyệt vời. Chúng ta đã tham gia cái gọi là Bộ tứ khi thúc đẩy hợp tác an ninh quốc gia với Ấn Độ, và tôi nghĩ rằng sẽ là thích hợp nếu đưa Ấn Độ vào cả các cuộc thảo luận đó (về TPP)”.
Đề cập Trung Quốc, ông Cornyn cho rằng Mỹ cần tăng cường vị thế đàm phán về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia bằng cách liên minh với bạn bè.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút nước Mỹ khỏi TPP vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, bất chấp việc thiếu vắng Washington, các nước còn lại đã đàm phán một hiệp định thương mại mới có tên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó bao gồm hầu hết các điều khoản của TPP và có hiệu lực vào ngày 30/12/2018.
(theo PTI)
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484