24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Tiktok bị phát hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học trong chính sách riêng tư mới

Chuyên mục: Kinh doanh
Tiktok bị phát hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học trong chính sách riêng tư mới

Tiktok cập nhật chính sách riêng tư mới trong tuần này với nhiều điểm bất thường.

TikTok đã phát hành chính sách riêng tư mới vào giữa tuần này. Dữ liệu sinh trắc học được đề cập sẽ là dấu vân tay trên khuôn mặt và giọng nói của người dùng, điều này sẽ cho phép công ty cố gắng xác định những người dùng tải video lên TikTok.

Chính sách quyền riêng tư được cập nhật gần đây của TikTokcho phép công ty có quyền thu thập dữ liệu sinh trắc học từ người dùng và khôngrõ thời điểm thực hiện cũng như lý do tại sao họ làm điều này.
TikTok đã phát hành chính sách riêng tư mới vào giữa tuầnnày. Dữ liệu sinh trắc học được đề cập sẽ là dấu vân tay trên khuôn mặt và giọngnói của người dùng, điều này sẽ cho phép công ty cố gắng xác định những ngườidùng tải video lên TikTok. Các chi tiết về quyền thu thập này bao gồm trongchính sách bảo mật mới nhất của TikTok với tiêu đề “Thông tin hình ảnh và âmthanh” dưới tiêu đề phụ “Thông tin chúng tôi thu thập tự động”.
Chi tiết thu thập dữ liệu sinh trắc học đã được giới thiệutrong phần mới được thêm vào, “Thông tin hình ảnh và âm thanh”, được tìm thấydưới tiêu đề “Thông tin chúng tôi thu thập tự động” trong chính sách. Đây là mộtphần trong Chính sách quyền riêng tư của TikTok liệt kê các loại dữ liệu mà ứngdụng thu thập từ người dùng, vốn đã khá rộng.
Phần đầu tiên của phần mới giải thích rằng TikTok có thể thuthập thông tin về hình ảnh và âm thanh có trong nội dung của người dùng,"chẳng hạn như xác định các đối tượng và khung cảnh xuất hiện, sự tồn tạivà vị trí trong hình ảnh gồm các đặc điểm và thuộc tính khuôn mặt, cơ thể, bảnchất của âm thanh và nội dung của các từ được nói trong Nội dung người dùng củabạn.”
Chính sách tiếp tục nêu rõ rằng việc thu thập dữ liệu dànhcho “mục đích video đặc biệt, để kiểm duyệt nội dung, để xếp hạng nhân khẩu học,cho các đề xuất quảng cáo và nội dung cũng như cho các hoạt động nhận dạng cánhân khác”. Khi được hỏi về những dữ liệu nào sẽ được thu thập, TikTok đã khôngđưa ra câu trả lời.
Trong phát biểu của mình, phát ngôn viên TikTok nói rằng “ứngdụng sẽ yêu cầu sự đồng ý trước khi thu thập dữ liệu nhạy cảm”. Tuy nhiên,chính sách mới có thể mâu thuẫn với tuyên bố này khi nội dung nêu rõ “Chúng tôicó thể thu thập số nhận dạng sinh trắc học và thông tin sinh trắc học như đượcđịnh nghĩa trong luật của Mỹ, chẳng hạn như giọng nói và khuôn mặt, từ nội dungcủa người dùng. Khi luật pháp yêu cầu, chúng tôi sẽ đưa ra các yêu cầu các quyềncần thiết trước khi thu thập như vậy”.
Điều này có nghĩa là TikTok chỉ đưa ra yêu cầu sự đồng ý từngười dùng ở những nơi “luật pháp yêu cầu”. Hiện tại chỉ California, Illinois,New York, Texas và Washington tại Mỹ mới yêu cầu sự đồng ý về mặt pháp lý trướckhi thu thập dữ liệu sinh trắc học người dùng.
Đây không phải là lần đầu tiên TikTok bị phát hiện cố gắngthu thập dữ liệu từ người dùng. Vào năm 2020, TikTok được phát hiện là mộttrong số những ứng dụng phổ biến bị bắt quả tang đang đọc dữ liệu trên khay nhớtạm (clipboard) của người dùng. Cuối cùng, TikTok đã ngừng tự động đọcclipboard trên thiết bị người dùng khi iOS 14 bắt đầu cảnh báo về xu hướng giánđiệp của TikTok.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Chính phủ liên bangđã cố gắng cấm hoàn toàn TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ, gọi ứng dụng này là mối đedọa an ninh quốc gia vì nó thuộc quyền sở hữu của một công ty Trung Quốc.TikTok đã chống lại lệnh cấm và đã lập hồ sơ tuyên bố rằng họ chỉ lưu trữ dữ liệungười dùng TikTok Hoa Kỳ trong các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ và ở Singapore.
Tiktok cho biết họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùngTikTok với chính phủ Trung Quốc cũng như nội dung bị kiểm duyệt, mặc dù thuộc sởhữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Và nó nói rằng họ sẽ không bao giờlàm như vậy, dù được yêu cầu.
Mặc dù lệnh cấm TikTok ban đầu đã bị tòa án dừng lại, nhưng Chính phủ liên bang đã kháng cáo các phán quyết. Nhưng khi Tổng thống Biden nhậmchức, chính quyền của ông đã hoãn quá trình kháng cáo vì nó xem xét các hành độngmà người tiền nhiệm của ông đã thực hiện. Và mặc dù Tổng tống Biden, cho đến thờiđiểm này, đã ký một lệnh hành pháp hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công tyTrung Quốc có liên quan đến giám sát, quan điểm của chính quyền của ông đối vớiTikTok vẫn chưa rõ ràng.
Minh Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484