24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Tiết lộ thư xin lỗi người Mỹ gửi Nga sau phát ngôn "gây bão" của ông Biden

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tiết lộ thư xin lỗi người Mỹ gửi Nga sau phát ngôn "gây bão" của ông Biden

Đại sứ quán Nga đã nhận được những bức thư do người dân Mỹ gửi tới để bày tỏ lời xin lỗi sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden với nhà lãnh đạo Nga.

"Là một công dân Mỹ, tôi rất buồn về bình luận của ông Biden đối với ông Putin. Tôi xin lỗi vì bình luận thô lỗ, đáng xấu hổ, không đúng lúc và thiếu căn cứ của ông ấy. Tôi dành cho ông Putin sự tôn trọng cao nhất và hy vọng ông ấy chấp nhận lời xin lỗi của nhiều người dân Mỹ", hãng tin Sputnik ngày 21/3 đăng lại bức thư của một cựu binh Không quân Mỹ gửi Đại sứ quán Nga tại Mỹ.
"Ở tuổi 74, tôi đã chứng kiến nhiều tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Nga tại nhiệm. Cá nhân tôi nghĩ rằng, ông Putin là một trong những người tuyệt vời, nếu không muốn nói là người tuyệt vời nhất, mà tôi từng thấy trong cuộc đời. Xin đừng coi phát ngôn của ông Biden là lời thốt ra từ trái tim của người dân Mỹ", cựu binh Mỹ viết trong thư, nhấn mạnh "lời xin lỗi sâu sắc nhất" gửi tới Tổng thống Nga.
Những bức thư của người dân Mỹ được gửi tới Đại sứ quán Nga sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có những phát ngôn "nặng lời" với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khiến quan hệ song phương "dậy sóng".
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News tuần trước, Tổng thống Biden ủng hộ quan điểm của giới tình báo Mỹ cho rằng chính ông Putin đã chỉ đạo can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và Moscow đứng sau nghi án đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Ông Biden cũng cảnh báo ông Putin sẽ phải "trả giá" vì điều đó.
Giới chức Nga cho rằng bình luận của chủ nhân Nhà Trắng là "không thể chấp nhận được" và sẽ thổi bùng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã tồi tệ giữa Nga và Mỹ. Một số quan chức Nga đòi Mỹ xin lỗi và đưa ra lời giải thích về phát ngôn của Tổng thống Biden.
Trong một bức thư khác, một công dân Mỹ cũng gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Putin và người dân Nga vì những bình luận khiếm nhã của ông Biden.
"Là một người Mỹ, tôi muốn thay mặt chính bản thân mình và gia đình xin lỗi vì sự thiếu tôn trọng và vu khống đáng hổ thẹn của tổng thống chúng tôi đối với ông Putin. Xin hãy hiểu rằng nhiều người Mỹ thấy vụ việc này thật đáng xấu hổ. Đây không phải hình thức liên lạc mà tôi thường làm, nhưng tôi cần phải làm vì sự tôn trọng", bức thư viết.
"Tôi thực sự tin rằng Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo xuất sắc và đáng tôn trọng của một quốc gia vĩ đại. Sau khi nghe nhiều bài phát biểu của ông, tôi rất ấn tượng về trí tuệ, kiến thức tuyệt vời và quan điểm sâu sắc của ông", bức thư viết thêm.
Một người Mỹ khác đã gửi thư cho Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, bày tỏ hy vọng rằng những phát ngôn của Tổng thống Biden sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa nhân dân giữa hai nước.
"Xin hãy yên tâm rằng người dân và đất nước Nga có nhiều bạn bè ở Mỹ. Ông (Đại sứ Nga) đã giúp thúc đẩy điều này bằng cách tiếp cận và sẵn sàng đến thăm nhiều nơi trên nước Mỹ và trò chuyện với nhiều nhóm. Tôi hy vọng cách tiếp cận của ông sẽ giúp các kênh liên lạc luôn cởi mở và khuyến khích các cuộc tiếp xúc giữa người dân hai nước ở cấp độ địa phương", bức thư nhấn mạnh.
Đại sứ Anatoly Antonov cũng gửi lời cảm ơn "sâu sắc nhất" tới các công dân Mỹ đã gửi thư tới Đại sứ quán Nga để ủng hộ sự phát triển của quan hệ hữu nghị Nga - Mỹ. Ông hy vọng chính quyền Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân và dừng việc hủy hoại thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng.
Thành Đạt (Theo Sputnik)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484