24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Tiết lộ mức lương hưu ông Trump nhận được sau khi rời ghế tổng thống

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tiết lộ mức lương hưu ông Trump nhận được sau khi rời ghế tổng thống

Donald Trump có thể trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết án trong một phiên tòa luận tội. (Nguồn: AP)

Phiên tòa luận tội sắp tới có thể sẽ ảnh hưởng đến mức lương hưu của ông Donald Trump. Nhưng nó đặt ra một câu hỏi: còn tất cả những lợi ích mà một cựu tổng thống Mỹ nhận được sau khi rời nhiệm sở thì sao?

Các cựu tổng thống và phó tổng thống thường được đảm bảo lương hưu, an ninh, phụ cấp đi lại và một loạt các quyền lợi khác sau khi kết thúc công việc tại Nhà Trắng. Nếu ông Trump bị luận tội thì đây sẽ là vụ luận tội chưa từng xảy ra trước đây, vì vậy ở giai đoạn này không chắc chắn chính xác những lợi ích nào mà ông Trump sẽ nhận được và lợi ích nào ông sẽ không.
Lương hưu suốt đời
Đạo luật Cựu Tổng thống nói rằng các cựu tổng thống “sẽ được hưởng một khoản trợ cấp tiền tệ với tỷ lệ hàng năm trong suốt quãng đời còn lại của mình từ Chính phủ Hoa Kỳ... bằng với mức lương cơ bản hàng năm” (trong trường hợp của ông Trump là hơn 200.000 USD) trừ khi họ được Chính phủ Liên bang tuyển dụng với một số năng lực khác.
Các cựu tổng thống không được hưởng lương hưu này nếu họ bị kết án trong một phiên tòa luận tội hoặc bị cách chức - nhưng chỉ khi một trong hai điều đó xảy ra khi tổng thống vẫn còn đang đương nhiệm. Bởi vì bản án luận tội có thể xảy ra của Donald Trump sẽ không hề khiến ông mất chức vụ, do đó ông sẽ giữ được lương hưu hơn 200.000 USD của mình.
Chi phí Bảo vệ
Có một điều khoản trong một phần của Bộ luật Hoa Kỳ có tên Powers, quyền hạn và nhiệm vụ của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ quy định rằng Cơ quan Mật vụ được ủy quyền bảo vệ: Cựu tổng thống và vợ/chồng "trong suốt cuộc đời của họ" (trừ khi vợ/chồng của cựu tổng thống tái hôn); Con của các cựu tổng thống dưới 16 tuổi (con trai út của ông Trump là Barron mới 14 tuổi). Một lần nữa, có khả năng Thượng viện có thể bỏ phiếu để hạn chế bỏ ra các loại chi phí để bảo vệ ông Trump, nhưng không rõ liệu điều đó có nằm trong chương trình nghị sự hay không.
Chi phí đi lại và an ninh, bao gồm cả cho gia đình
Theo Đạo luật, các cựu tổng thống có thể chi tới 1 triệu USD mỗi năm cho "các chi phí liên quan đến an ninh và đi lại". Đạo luật này cũng cho phép lên đến 500.000 USD cho vợ/chồng của cựu tổng thống cho các chi phí tương tự.
Tuy nhiên, Đạo luật chỉ rõ rằng những khoản trợ cấp đó chỉ có cựu tổng thống và vợ/chồng của họ mới có thể tiếp cận nếu họ “không nhận được sự bảo vệ suốt đời do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cung cấp”. Nếu Donald Trump bị kết tội, Thượng viện sẽ cần phải bỏ phiếu cụ thể để loại bỏ khoản trợ cấp này cho ông ấy.
Theo Huy Nguyễn (Theo ABC News)
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484