24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

Tiền thuế từ các tỷ phú kiếm được thời Covid-19 đủ tiêm vắc-xin toàn cầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tiền thuế từ các tỷ phú kiếm được thời Covid-19 đủ tiêm vắc-xin toàn cầu

Mọi người trưởng thành trên thế giới đều có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nếu số của cải mà các tỷ phú kiếm được trong thời kỳ đại dịch bị đánh thuế.

Theo phân tích của Oxfam, Liên minh chống bất bình đẳng, Viện Nghiên cứu Chính sách và Hội các triệu phú yêu nước, khoản thuế một lần đánh vào 2.690 tỷ phú trên thế giới cũng có thể đủ để hỗ trợ 20.000 USD tiền mặt cho tất cả người lao động thất nghiệp.
Phân tích cho biết sau khi bị đánh thuế, các tỷ phú vẫn kiếm thêm được 55 tỷ USD so với mức họ có trước đại dịch.
Phân tích này sử dụng số liệu của tạp chí tài chính Forbes, trong đó cho thấy các tỷ phú đã gia tăng tài sản của họ thêm 5,5 nghìn tỷ USD trong thời gian từ 18/3/2020 đến 31/7. Mặc dù xảy ra đại dịch, nhưng con số trong 17 tháng này còn lớn hơn 5,4 nghìn tỷ USD mà họ kiếm được trong 15 năm từ 2006 đến 2020.
Trong khi đó, mỗi liều vắc-xin được định giá trung bình khoảng 7 USD nên hai liều vắc-xin cho 5 tỷ người trưởng thành trên thế giới sẽ cần đến số tiền là 70 tỷ USD. 30,7% dân số thế giới hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19, song tỷ lệ này ở các nước thu nhập thấp mới chỉ là 1,2%.
Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 206 triệu ca, trong đó trên 4,34 triệu ca tử vong.
Ông Morris Pearl, cựu Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cho biết trong một tuyên bố, các tỷ phú toàn cầu đã gia tăng mạnh giá trị tài sản trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới bị mất mạng và mất sinh kế.
Ông Pearl hiện là Chủ tịch Hội Các triệu phú yêu nước, nhóm tập hợp những tỷ phú và triệu phú ủng hộ chính sách đánh thuế cao hơn đối với người giàu có để giúp đỡ người khó khăn.
Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Mỹ đã tăng mức thuế lên đến 67% đối với nhóm đối tượng có thu nhập cao nhất quốc gia. Vào Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã giới hạn thu nhập cá nhân ở mức 25.000 USD.
Tháng 12 năm ngoái, Argentina đã áp dụng thu thuế một lần đối với những người có tài sản trị giá hơn 200 triệu peso Argentina (khoảng 2,5 triệu USD). Tính đến tháng 5 vừa qua, quốc gia đã thu được 223 tỷ peso Argentina (2,4 tỷ USD) từ nhóm đối tượng giàu có trên.
Tuệ Uyên
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484