24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn

Chuyên mục: Bất Động Sản
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách điều hành nền kinh tế đang tạo ra những lợi thế nhất định cho thị trường bất động sản nói chung và những nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào bất động sản. Nhìn chung, đây vẫn là một lĩnh vực đầu tư an toàn.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn
TS. Đinh Thế Hiển
TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế nhận định, hiện chính sách điều hành nền kinh tế đang tạo ra những lợi thế nhất định cho thị trường bất động sản nói chung và những nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào bất động sản.
Vị chuyên gia này lấy ví dụ trên đất nước Việt Nam có rất nhiều khu đô thị mới được đầu tư hạ tầng bài bản nhưng không có người ở...
Ông Hiển cho biết, không chỉ đất trong các khu đô thị trống vắng người, mà rất nhiều khu đất vùng ven, khu vực đất trống nông nghiệp bỏ hoang, không có người ở hay canh tác, nhưng đều đã có chủ và để mua là việc không dễ, với giá cao gây ngạc nhiên.
Ông cho biết thêm, những nhà đầu tư mua đất ở TP mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) giai đoạn 2009 - 2012, hay gọi vui là đầu tư "hụt giò" (đầu tư không thành công), mua đất từ những năm 2010 - 2012, mặc dù được xác định đây là khoản đầu tư kém hiệu quả nhất, trong thời gian dài đất không tăng giá, thanh khoản kém nhưng nếu tính trung hạn và dài hạn thì vẫn rất hấp dẫn. Nếu mua đất từ 2010 - 2012 và năm 2019 bán ra, số tiền mang về vẫn lớn hơn nhiều so với số tiền đó đem gửi ngân hàng lãi nhập vốn.
Ông Hiển cho rằng, có một sự khác biệt trong chính sách điều hành kinh tế giữa Việt Nam và một số quốc gia khác. Ở Việt Nam, bạn có tiền, bạn mua đất để đó trước sau gì rồi cũng có lời (gọi là đầu tư thụ động). Điều này đã được củng cố và chứng minh qua thực tế bởi vì bất động sản của bạn mua vào gần như không phải chịu thuế hàng năm (thuế không đáng kể), chẳng phải tốn chi phí gì cả.
Ông Hiển so sánh, ở Mỹ, khi bạn mua một bất động sản, bạn có lời hay không có lời chính phủ không cần biết nhưng hàng năm bạn vẫn phải đóng thuế và thuế rất cao, thuế suất có thể khiến bạn phải chùn tay khi quyết định mua một bất động sản nào đó nếu chỉ để không chờ tăng giá mà không khai thác, chính vì vậy không có tình trạng mua đất để đó chờ giá lên bán lại hưởng lợi một cách nhẹ nhàng và an toàn.
Ông này phân tích, với lợi thế do chính sách mang lại đã biến bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn, bạn vừa giữ được giá trị tài sản không phải lo mất giá, đồng thời lại có lời hơn cả gửi ngân hàng. "Thử hỏi, một lĩnh vực đầu tư nào có thể đáp ứng một lúc cả ba tiêu chí, giữ tiền (vốn) an toàn, sinh lời nhiều hơn gửi ngân hàng và có thể bán dễ dàng?...", ông nói
Ngoài ra, TS. Đinh Thế Hiển còn cho rằng, đây không phải là câu chuyện của thành công hay thất bại của nền kinh tế, mà là vấn đề điều chỉnh giữa quyền và nghĩa vụ. Nước Mỹ, họ mời chào người nước ngoài mua đất của họ, không hạn chế tư hữu nhưng phải đóng thuế tương xứng.
Bên cạnh đó, vì này còn phân tích thêm, ở Việt Nam, thị trường bất động sản có chu kỳ 5 - 10, khi thị trường phất lên nhiều Doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân vay vốn để nắm thêm nhiều đất, sau đó thị trường mất thanh khoản. Lúc đó, lãi vay sẽ dần dần nuốt vốn, đầu tư bất động sản bằng vốn vay không phải lúc nào cũng thắng. Đất tăng giá, dòng vốn từ ngân hàng đổ vào đất đai.
Ông Hiển cho hay, trong vài năm trở lại đây chính sách điều hành thị trường vốn tốt hơn, siết tín dụng cũng có lộ trình không gây sốc và không để lại di chứng nặng nề như 2012 - 2013. Để thị trường bất động sản phát triển ổn định phải tạo ra môi trường kinh doanh bất động sản có tư duy, có giá trị trị gia tăng chứ không phải đầu tư lâu dài thụ động. Làm sao để những nhà đầu tư thu động không còn dễ dàng thành công thì đó là thành công của điều hành kinh tế.
NHÂN HÀ
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484