24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Tiền nhàn rỗi của Quỹ Vaccine sẽ đấu thầu gửi tại các NHTM để bảo toàn và phát triển vốn

Chuyên mục: Tài chính
Tiền nhàn rỗi của Quỹ Vaccine sẽ đấu thầu gửi tại các NHTM để bảo toàn và phát triển vốn

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, số huy động vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tính đến 17h00 ngày 25/6/2021 là 7.610 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 343.120.

Tính riêng chiều ngày 25/6, Ban quản lý quỹ vaccine phòng chống Covid-19 đã tiếp nhận thêm hơn 100 tỷ đồng tiền ủng hộ quỹ từ các cơ quan, doanh nghiệp. sẽ gửi tại các ngân hàng thương mại để bảo toàn và phát triển vốn
Trong đó, nhóm các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ vào quỹ đợt này bao gồm Công ty TNHH AEON Việt Nam đóng góp 25 tỷ đồng; Công ty CP Giải trí và Thể thao điện tử Việt Nam ủng hộ 1 triệu USD; Tập đoàn SK 1 triệu USD; Tập đoàn Nam Cường 10 tỷ đồng; Tập đoàn CJ 6,49 tỷ đồng; Công ty Honda Việt Nam 12 tỷ đồng; Tổng cục Thuế 5,346 tỷ đồng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 500 triệu đồng.
Cũng theo Ban quản lý quỹ vaccine phòng chống Covid-19, đến nay còn 30 đơn vị, tổ chức với tổng số tiền hơn 477 tỷ đồng cam kết chi ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 nhưng chưa chuyển tiền, chuyển một phần hoặc chưa chuyển hết đúng theo cam kết.
Trong đó, có thể kể đến như Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam 200 tỷ đồng, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh 70 tỷ đồng (cam kết 170 tỷ đồng, đã chuyển 100 tỷ đồng vào ngày 16/6); Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory Pepsico Việt Nam 5 tỷ đồng...
Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt vào ngày 22/6/2020, đại diện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cho biết, phía đơn vị đã có quyết định mọi thứ về việc chuyển tiền. Tuy nhiên, vì Tập đoàn là doanh nghiệp nhà nước, do đó thủ tục giải ngân có nhiều quy trình hơn các công ty tư nhân.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 từ khi được Chính phủ thành lập đến nay đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của rất nhiều bộ ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước.
Sự ủng hộ, góp sức của các tổ chức, tập thể, cá nhân đã tiếp thêm nguồn lực để cùng Chính phủ sớm thực hiện mục tiêu tiêm vắc-xin cho toàn dân. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh cam kết: Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 sẽ sử dụng số tiền đóng góp, ủng hộ một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, đồng thời Quỹ sẽ được quản lý chặt chẽ và công khai minh bạch.
Tiền nhàn rỗi của Quỹ Vaccine sẽ đấu thầu gửi tại các NHTM để bảo toàn và phát triển vốn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ lòng cảm ơn các cơ quan, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ. Ảnh: Bộ Tài chính
Liên quan đến tiền nhàn rỗi của Quỹ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý Ngân quỹ (Kho bạc Nhà nước) Lưu Hoàng cho biết, số tiền nhàn rỗi của Quỹ vaccine phòng Covid-19 dự kiến sẽ được gửi tại các ngân hàng thương mại nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ.
Theo ông Lưu Hoàng, quy định tại Thông tư 41/2021/TT-BTC ngày 02/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vaccine phòng Covid-19, Quỹ gửi tiền nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại mà Kho bạc Nhà nước lựa chọn để gửi có kỳ hạn các khoản ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi.
Trước mắt, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đang phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện quy trình gửi tiền theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, Quỹ cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật nhằm triển khai quy trình chào nhận tiền gửi và ký kết hợp đồng gửi tiền theo phương thức điện tử chậm nhất trong vòng 02 tháng tới.
Hiện Ban Quản lý Quỹ đang thực hiện quy trình đấu thầu số tiền nhàn rỗi của quỹ và dự kiến ngay trong tuần này sẽ có bản chào mời thầu gửi đến 4 ngân hàng thương mại là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV.
Quang Dân
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484