menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Minh Nhật

Tiềm lực của Fintech quốc tế cấp khoản vay triệu đô cho F88 Việt Nam

Trang Business Insider dẫn nguồn tin riêng cho biết, một đợt bán cổ phiếu thứ cấp hồi tháng 11/2021 đã nâng mức định giá của Lendable lên 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD).

Lendable là nền tảng cho vay ngang hàng (P2P) “siêu tốc” nhằm mục đích giành lợi thế trước các ngân hàng về tốc độ, tiêu chuẩn và chi phí cho vay. Thông qua nền tảng này, các khoản vay có thể “yên vị” trong tài khoản của người vay trong vòng chỉ 2 giờ đồng hồ.

Theo Forbes, Lendable, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân, đã đảm bảo được hơn 5 triệu USD vốn cổ phần và hơn 250 triệu USD vốn cho vay.

Lendable đã cung cấp tài chính nợ cho một số công ty Fintech từ 9 thị trường mới nổi, ví dụ như Tugende, Carbon, Uploan, KoinWorks, Planet42, FairMoney, Trella, Payjoy, Solar Panda, MFS Africa… Kỳ lân Fintech này cho biết, các khoản nợ của họ nằm trong khoảng 2-15 triệu USD, với thời gian hoàn vốn từ 3-4 năm.

Gần đây nhất, Lendable đã cung cấp khoản vay trị giá 10 triệu USD cho Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 của Việt Nam. Đây được coi là gói tín dụng đầu tiên Lendable cung cấp tại thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Lendable sử dụng học máy (machine learning) để tự động hóa bảo lãnh tín dụng cho các khoản vay. Nền tảng này hoạt động như một người cho vay trực tiếp. Công ty Fintech cho biết, quy trình phê duyệt của họ nhanh hơn so với các công ty cùng ngành lâu đời hơn.

Lendable cho biết, họ cung cấp các khoản vay nhanh với "lãi suất hợp lý". Theo trang web của công ty, khoản vay 7.500 bảng Anh (10.000 USD) trong 3 năm được tính phí ở mức 28,6% lãi suất phần trăm hàng năm (APR), cao hơn tỉ lệ tiêu chuẩn của ngành, với một ngân hàng truyền thống đưa ra tỉ lệ hoàn trả trong cùng kỳ hạn là 7,9%.

Vào năm 2019, Lendable đã đạt được một thỏa thuận trị giá 200 triệu bảng Anh (249 triệu USD) với Goldman Sachs Private Capital. Theo đó, bộ phận đầu tư của ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs cam kết mua các khoản vay có nguồn gốc từ Fintech.

Trang Business Insider dẫn nguồn tin riêng cho biết, một đợt bán cổ phiếu thứ cấp hồi tháng 11/2021 đã nâng mức định giá của Lendable lên 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD).

Tiềm lực của Fintech quốc tế cấp khoản vay triệu đô cho F88 Việt Nam
Khoản tín dụng đầu tiên của Lendable tại thị trường Việt Nam, trị giá 10 triệu USD, được cấp cho Công ty Cổ phần Kinh doanh F88. Ảnh: DealStreetAsia

Theo Fintech Magazine, Lendable, sử dụng vốn thể chế để tài trợ cho các dịch vụ của mình, hiện phát hành một khoản vay mới sau mỗi 30 giây. Với kế hoạch mở rộng sang thị trường Mỹ, công ty được cho là sẽ cho ra mắt một sản phẩm thẻ tín dụng mới.

Fintech cho vay này được coi là công ty hàng đầu trong ngành nhờ doanh số đang tăng nhanh chóng, các ứng dụng chạy nhanh và lãi suất cạnh tranh cao.

Cảm hứng khởi nghiệp

Leadable, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, do doanh nhân người Đức Martin Kissinger sáng lập vào năm 2014 dựa trên trải nghiệm bản thân ông có được khi phát triển doanh nghiệp cho vay P2P mang tên Lendico cho Rocket Internet SE ở Berlin.

Bằng cách tận dụng lượng lớn dữ liệu có sẵn ở Anh vào thời điểm cho vay tiêu dùng phát triển nhanh chóng, Kissinger và nhóm của mình đã hình thành một loại hình cho vay trực tuyến mới mà họ cho rằng nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các nền tảng cho vay P2P lớn hơn như Zopa và RateSetter.

Kissinger sinh ra ở Đức nhưng chuyển đến Anh khi mới 15 tuổi, sau đó theo học đại học tại Trường Kinh tế London và lấy bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học Oxford.

Vị doanh nhân này bắt đầu sự nghiệp của mình tại các quỹ đầu tư mạo hiểm bao gồm công ty đầu tư mạo hiểm Accel Partners (Mỹ), trước khi trở về Berlin làm việc cho Rocket Internet SE. Công ty này chuyên xây dựng bản sao của các mô hình kinh doanh thành công để bán cho những nhà đầu tư riêng lẻ hoặc bán lại cho chính những người chủ của các mô hình đó.

Đây là nơi Kissinger học cách bắt đầu các mô hình kinh doanh trực tuyến và phát triển chúng một cách nhanh chóng.

Kissinger đã làm việc tại 3 công ty do Rocket Internet thành lập: một doanh nghiệp giao trái cây, một doanh nghiệp thương mại điện tử bán hàng thời trang và cuối cùng là Lendico, một doanh nghiệp cho vay tiêu dùng với hoạt động bắt đầu ở Đức trước khi mở rộng sang một số quốc gia khác.

Tiềm lực của Fintech quốc tế cấp khoản vay triệu đô cho F88 Việt Nam
Ngay từ đầu, CEO của Lendble đã đặt mục tiêu làm cho nền tảng cho vay này càng hiệu quả càng tốt, cắt giảm chi phí cho vay đối với người tiêu dùng. Ảnh: Harvard Business School

"Sau một vài tháng làm việc ở đó, tôi nhận ra rằng mình có cơ hội để làm mọi thứ tốt hơn. Là một người sáng lập, bạn sẽ cảm thấy có động lực để tự mình đứng lên làm chủ hơn là làm việc cho một doanh nghiệp nào đó để rồi cuối cùng bạn lại lãng phí một số nguồn lực", ông chia sẻ.

Với hiểu biết của mình về Vương quốc Anh, Kissinger biết đây là mảnh đất màu mỡ hơn cho mô hình kinh doanh mà ông nhắm tới. Do đó, cuối năm 2013, ông rời Berlin đến London và bắt đầu thành lập một nhóm để tạo ra Lendable Ltd.

Công ty bắt đầu dịch vụ cho vay tiền vào đầu năm 2014, ngay trước khi Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) ở Vương quốc Anh thắt chặt các quy định đối với các công ty dịch vụ tài chính. Do đó, một phần thành công của Lendable cũng có thể là nhờ công ty này có được "thiên thời".

Kissinger chia sẻ, "FCA đã áp dụng các quy chế quản lý chặt chẽ hơn nhiều, khiến một số lượng lớn hơn các công ty phải từ bỏ thị trường. May mắn cho chúng tôi là Lendable đã đi vào hoạt động ổn định trước khi quy định mới có hiệu lực. Vào thời điểm đó, nếu bạn đã là một thành viên được cấp phép của FCA, bạn có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh và nộp đơn xin giấy phép sau. Nếu bạn gia nhập FCA sau thời hạn trên, mọi việc đều trở nên khó khăn hơn nhiều”.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả