24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thụy Điển thử nghiệm đồng tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thụy Điển thử nghiệm đồng tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

Ảnh Internet

Ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số e-krona, qua đó tiền gần hơn tới việc thiết lập đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới.

Riksbank cho biết nếu như đồng tiền e-krona được đưa vào lưu thông, nó sẽ được dùng để thúc đẩy các nghiệp vụ ngân hàng như thanh toán, gửi tiền, rút tiền từ ví điện tử.
Theo Riksbank, mục đích của dự án này là phản ánh cách đồng e-krona được người dân sử dụng. Riksbank khẳng định việc thanh toán bằng e-krona sẽ dễ dàng như việc gửi đi tin nhắn.
CBDC là tiền truyền thống, nhưng ở dưới dạng kỹ thuật số, do một ngân hàng trung ương ban hành và quản lý.
Trong khi đó, những đồng tiền số khác như bitcoin được tạo ra thông qua việc giải các thuật toán phức tạp và do nhiều cộng đồng trực tuyến kiểm soát thay vì một cơ quan trung ương.
Xu hướng giảm sử dụng tiền mặt cùng với sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác, như Libra của Facebook, đã khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc ban hành loại tiền điện tử riêng.
Tháng 1 vừa qua, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã cùng tham gia nhóm nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem liệu các ngân hàng này có nên phát hành tiền điện tử hay không trong bối cảnh mức sử dụng tiền mặt giảm sút và ngày càng nhiều người chuyển sang các hình thức thanh toán điện tử.
Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
Cựu quan chức hàng đầu ECB Benoit Coeure và Phó Thống đốc Ngân hàng Anh Jon Cunliffe sẽ đồng chủ trì nhóm nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu mới cho biết sẽ đánh giá khả năng phát hành tiền số dưới thẩm quyền của các ngân hàng nói trên ở nước sở tại.
Bên cạnh đó, nhóm các ngân hàng trung ương này cũng sẽ đánh giá những khía cạnh kỹ thuật và chia sẻ kiến thức về những công nghệ đang nổi.
Thụy Điển hiện là quốc gia ít phụ thuộc nhất vào tiền mặt trên thế giới. Theo số liệu của Riksbank, chỉ có 1% Tổng sản phẩm (GDP) Thụy Điển ở dưới dạng tiền mặt trong năm 2018.
Trong khi đó, con số này là 11% tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), 8% tại Mỹ và 4% tại Anh.
Riksbank tuyên bố vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có ban hành đồng tiền số e-krona hay không, đồng thời cho biết sẽ thí điểm việc sử dụng đồng tiền này trong một môi trường riêng./.
Đặng Ánh/TTXVN
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484