Thượng viện Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

24HMoney đã kiểm duyệt
Thượng viện Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (ngoài cùng) ngồi cạnh Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko trong lễ tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh Ukraine tại Đại điện Kremlin hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Thượng viện Nga bỏ phiếu thông qua hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, văn kiện sẽ được chuyển lại để ông Putin ký hoàn thiện quy trình.

Trong phiên họp hôm nay, Thượng viện Nga bỏ phiếu thông qua hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh tại Ukraine gồm Donetsk, Lugansk ở miền đông và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam. Trước đó một ngày, Hạ viện Nga đã thông qua hiệp ước với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối, không có phiếu chống.

"Quyết định được nhất trí thông qua. Giờ đây Liên bang Nga đã có 89 thực thể trực thuộc", chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin viết trên Telegram, kèm theo bản đồ Nga cùng 4 tỉnh được sáp nhập và bán đảo Crimea.

Sau khi được Thượng viện thông qua, hiệp ước được chuyển lại cho Điện Kremlin để Tổng thống Vladimir Putin ký, nhằm hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 tỉnh, chiếm khoảng 18% diện tích đất được quốc tế công nhận là lãnh thổ Ukraine.

Các văn kiện sáp nhập đã được Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) xem xét và công nhận tính hợp hiến hôm 2/10. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng sau khi được quốc hội Nga phê chuẩn, các hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực và "không lãnh đạo Nga nào trong tương lai có thể đảo ngược".

Giới chức Nga cho biết địa giới sáp nhập tại tỉnh Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam Ukraine sẽ được xác định thông qua tham vấn người dân địa phương, trong khi lãnh thổ tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk sẽ được tính theo ranh giới của hai khu vực này từ năm 2014.

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Quốc gia và Lập pháp Hạ viện Nga Pavel Krasheninnikov nói rằng địa giới sáp nhập tỉnh Kherson sẽ được tính thêm quận Alexandrovsky và Snigirevsky thuộc tỉnh Mykolaiv lân cận, trong khi lãnh thổ Zaporizhzhia được quy định bởi địa giới hành chính của tỉnh này trong ngày sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Liên Hợp Quốc cùng nhiều nước phương Tây chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định của Nga.

Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ khiến Moskva phải "trả giá rất đắt" sau quyết định sáp nhập. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Putin còn nắm quyền.

Huyền Lê (Theo Reuters)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857