Cao Duyên

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Trước trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/5, Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá gần 40 tỷ USD cho Ukraine, để chuyển cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật nhằm duy trì sự hỗ trợ liên tục của Washington dành cho Ukraine.

Thượng viện thông qua với tỷ lệ ủng hộ 86-11 đối với gói hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo. Đây sẽ là gói viện trợ lớn nhất mà Mỹ dành cho Ukraine cho đến nay. Tất cả 11 phiếu chống đều từ đảng Cộng hoà.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng cho thấy các nghị sĩ Mỹ ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Ukraine theo cách không phải điều quân đến.

Ông Biden nói rằng gói hỗ trợ sẽ bảo đảm sự giúp đỡ liên tục của Mỹ dành cho Ukraine.

Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng cảm ơn Mỹ, khẳng định số tiền này sẽ bảo đảm chiến thắng cho Ukraine. “Chúng tôi đang tiến đến chiến thắng một cách tự tin và chiến lược”, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak viết trên mạng xã hội vài phút sau quyết định của Thượng viện Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này từ ngày 10/5.

Ông Biden ban đầu đề nghị Quốc hội chi 33 tỷ USD cho Ukraine, nhưng các nghị sĩ tăng lên gần 40 tỷ USD.

Gói này sẽ bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm huấn luyện, mua sắm vũ khí, thiết bị; 8,7 tỷ USD để bổ sung vào kho vũ khí của Mỹ để chuyển cho Ukraine; và 3,9 tỷ USD phục vụ hoạt động của Bộ Tư lệnh châu Âu.

Gói này cũng bao gồm 5 tỷ USD để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu do cuộc xung đột gây ra; gần 9 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Ukraine và gần 900 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Bình Giang (Theo Reuters)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục