24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên
Mỹ ngày càng siết chặt vòng kim cô với Trung Quốc, tình hình này thỏa thuận thương mại giữa hai nước khả năng đổ vỡ cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, ủng hộ trừng phạt liên quan vấn đề Hong Kong

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, ủng hộ trừng phạt liên quan vấn đề Hong Kong

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo "Đạo luật Quyền tự trị Hong Kong". (Ảnh minh họa. Nguồn: Anadolu)

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo 'Đạo luật Quyền tự trị Hong Kong' với sự đồng thuận tuyệt đối.

Dự thảo "Đạo luật Quyền tự trị Hong Kong" đã được Thượng viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối. Để trở thành luật, bản dự thảo cần phải được Hạ viện thông qua và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật.
Nếu được ban hành, dự luật cũng cho phép áp các lệnh trừng phạt đối với bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào làm việc với các cá nhân này.
Đây là 1 trong 2 dự luật liên quan đến quyền tự trị của Hong Kong. Dự luật khác được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đưa ra là một nghị quyết lên án Trung Quốc vi phạm thỏa thuận 1984 về đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong.
Quốc hội Trung Quốc đã thông qua áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong. Cuối tuần trước, sau kỳ họp kéo dài 3 ngày của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc đã công bố chi tiết dự luật này.
Dự luật bao gồm việc thành lập một cơ quan an ninh quốc gia mới cho Hong Kong có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, xử lý các tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia. Dự luật an ninh mới cấm các tổ chức, cá nhân ở Hong Kong tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Dự luật có thể được thông qua vào cuối tháng này.
Giới chức Trung Quốc nói rằng, dự luật này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Tuy nhiên, dư luận quốc tế lo ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.
(theo Reuters)
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484