24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng

Ông Antony Blinken chính thức trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ ngày 26/1 đã bỏ phiếu thông qua đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken làm tân Bộ trưởng Ngoại giao..

Với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, ông Antony Blinken đã chính thức được Thượng viện thông qua làm Ngoại trưởng thứ 71 của Mỹ. Ông Blinken là đề cử nhân sự nội các thứ tư của Tổng thống Biden được Thượng viện thông qua.
Trước đó, Thượng viện đã phê chuẩn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính, ông Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng và bà Avril Haines làm Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ.
Ngày 25/1, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua việc chỉ định cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken, làm tân Ngoại trưởng Mỹ nước này. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ là 15/3, tạo điều kiện cho việc đề cử ông Blinken được toàn thể Thượng viện xem xét.
Ông Blinken được mệnh danh là người bảo vệ các liên minh toàn cầu, đồng thời là một trong những cố vấn chính sách đối ngoại thân cận của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Dự kiến, ông Blinken sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào cuối ngày 26/1. Trên cương vị Ngoại trưởng, ông Blinken sẽ cố gắng gắn kết các đồng minh quốc tế tham gia một cuộc cạnh tranh mới với Trung Quốc.
Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 19/1, ông Blinken đã cam kết khi nhậm chức sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin với Quốc hội, duy trì đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem và giải quyết một loạt điểm nóng về ngoại giao của Mỹ như Trung Đông, Trung Quốc và Nga.
Ông Antony Blinken, 58 tuổi, giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.
Ông Blinken, 58 tuổi, từng là Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và có nhiều năm làm cố vấn cho ông Biden khi còn là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện. Ông Blinken cũng từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống./.
Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484