Minh Nhật

Thượng viện Mỹ sẵn sàng thông qua quy tắc luận tội tổng thống

Chủ đề: Tin quốc tế
Thượng viện Mỹ sẵn sàng thông qua quy tắc luận tội tổng thống

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - ông Mitch McConnell ngày 7/1 cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã sẵn sàng thông qua các quy tắc luận tội Tổng thống Donald Trump mà không cần tới sự đồng thuận của đảng Dân chủ đối lập.

Theo ông Mitch McConnell, ông đã có được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ tại Thượng viện để đơn phương thông qua một bộ quy tắc cho phiên luận tội, theo đó có thể để lại vấn đề nhân chứng và tài liệu cho đến khi quá trình tố tụng bắt đầu.

Ông đồng thời nêu rõ tiến trình của phiên luận tội sẽ đi theo trình tự hai giai đoạn, bao gồm giai đoạn trình bày các lập luận của công tố viên và lý lẽ bào chữa, và giai đoạn khác giải đáp các câu hỏi bằng văn bản của các thượng nghị sĩ.

Tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Tuy nhiên cho tới nay, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa gửi 2 bản luận tội trên tới Thượng viện, nơi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử, bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.

Ngày 5/1 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham tuyên bố ông muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới, ngay cả khi điều này làm thay đổi các quy tắc của Thượng viện.

Điều này có nghĩa Thượng viện Mỹ có thể tiến hành luận tội mà không cần nhận bản luận tội từ Hạ viện Mỹ. Ông Graham cũng cho biết ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để thay đổi các quy tắc nếu cần thiết, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn phiên xét xử và cản trở khả năng tiến hành các hoạt động khác của Thượng viện.

Thanh Phương

Theo TTXVN

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề