24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Thượng viện Mỹ sẵn sàng thông qua quy tắc luận tội tổng thống

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thượng viện Mỹ sẵn sàng thông qua quy tắc luận tội tổng thống

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - ông Mitch McConnell ngày 7/1 cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã sẵn sàng thông qua các quy tắc luận tội Tổng thống Donald Trump mà không cần tới sự đồng thuận của đảng Dân chủ đối lập.

Theo ông Mitch McConnell, ông đã có được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ tại Thượng viện để đơn phương thông qua một bộ quy tắc cho phiên luận tội, theo đó có thể để lại vấn đề nhân chứng và tài liệu cho đến khi quá trình tố tụng bắt đầu.
Ông đồng thời nêu rõ tiến trình của phiên luận tội sẽ đi theo trình tự hai giai đoạn, bao gồm giai đoạn trình bày các lập luận của công tố viên và lý lẽ bào chữa, và giai đoạn khác giải đáp các câu hỏi bằng văn bản của các thượng nghị sĩ.
Tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.
Tuy nhiên cho tới nay, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa gửi 2 bản luận tội trên tới Thượng viện, nơi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử, bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.
Ngày 5/1 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham tuyên bố ông muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới, ngay cả khi điều này làm thay đổi các quy tắc của Thượng viện.
Điều này có nghĩa Thượng viện Mỹ có thể tiến hành luận tội mà không cần nhận bản luận tội từ Hạ viện Mỹ. Ông Graham cũng cho biết ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để thay đổi các quy tắc nếu cần thiết, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn phiên xét xử và cản trở khả năng tiến hành các hoạt động khác của Thượng viện.
Thanh Phương
Theo TTXVN
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484