24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bạch Ngọc

Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên đề nghị ông Trump từ chức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên đề nghị ông Trump từ chức

Thượng nghị đảng Cộng hòa Lisa Murkowski. (Ảnh: Getty)

Bà Lisa Murkowski trở thành Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên công khai yêu cầu Tổng thống Donald Trump từ chức.

Hôm 8/1, Thượng nghị đảng Cộng hòa Lisa Murkowski cho biết, bà tin rằng Tổng thống Trump nên từ chức ngay lập tức sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.
“Tôi muốn ông ấy từ chức. Tôi muốn ông ấy ra đi ngay. Ông ta đã gây ra đủ thiệt hại”, Thượng nghị sĩ Murkowski cho hay.
Bên cạnh đó, Thượng nghị đảng Cộng hòa Lisa Murkowski cảnh báo: "Nếu đảng Cộng hòa biến thành đảng Trump, tôi sẽ phải đặt câu hỏi đảng này có phải là dành cho mình nữa hay không".
Thông điệp được bà Murkowski đưa ra hai ngày sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập Điện Capitol trong lúc Phó Tổng thống Pence và các nhà lập pháp đang kiểm phiếu bầu cử cử tri đoàn.
Bà Murkowski là thành viên đảng Cộng hòa duy nhất ở Thượng viện tin rằng ông Trump nên từ chức vì bạo loạn, mặc dù trước đó Thượng nghị sĩ Ben Sasse cũng đã phát đi tín hiệu cho biết ông sẵn sàng xem xét luận tội nếu các cáo buộc được thông qua trong Hạ viện.
Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn bảo vệ hành động của Trump, bác lời kêu gọi luận tội khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump còn chưa đầy hai tuần.
Bình luận của Murkowski đánh dấu sự bất đồng mới nhất giữa các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đối với ông Trump, người đang đối mặt với phản ứng dữ dội ngày càng tăng sau cuộc bạo loạn hôm 6/1.
Ngoài việc các nghị sĩ kêu gọi ông từ chức vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một số quan chức chính quyền bao gồm hai thành viên trong nội các của ông đã từ chức để phản đối ông Trump, trong đó có Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao.
Hôm 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà muốn Tổng thống từ chức hoặc nội các kích hoạt Tu chính án 25 để tước quyền của ông Trump. Tuy nhiên, luận tội vẫn là một lựa chọn nếu ông Trump không từ chức và Tu chính án 25 không được sử dụng. Hạ viện dự kiến công bố nghị quyết buộc tội tổng thống "kích động nổi dậy" vào ngày 11/1.
Kông Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484