Phú Đô

Thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc: Sớm cán mốc 100 tỷ USD

Chủ đề: KT vĩ mô
Thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc: Sớm cán mốc 100 tỷ USD

Ảnh Internet

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Trưng bày hàng Việt Nam chất lượng cao tại Hàn Quốc (VINAKA) vừa được tổ chức ra mắt mới đây tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, sẽ nỗ lực thúc đẩy việc đưa hàng hóa Việt Nam đến với đông đảo người dân Hàn Quốc, góp phần quảng bá thươ

Quan hệ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Hàn Quốc hiện tiếp tục là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, dẫn đầu về nguồn vốn cam kết đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 66,62 tỷ USD (chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư). Mức viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc dành cho Việt Nam là từ 300-400 triệu USD mỗi năm. Hiện có khoảng 70 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hai nước đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD trong năm tới. Về phía Hàn Quốc sẽ xem xét mở cửa nhập khẩu các loại nông sản, hoa quả của Việt Nam.

Thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc: Sớm cán mốc 100 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moo Jae-in. Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, tốc độ tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà phát triển rất nhanh, luôn ở mức hai con số trong nhiều năm liên tiếp (từ năm 2015-2017). Đánh giá cao thành quả hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong giai đoạn vừa qua, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đồng thời nhấn mạnh về mục tiêu thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 đã được lãnh đạo hai nước nhất trí phấn đấu thực hiện trong các chuyến thăm cấp cao năm 2018 và 2019.

Nên dù bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, khu vực năm 2019 và dự báo năm 2020 có nhiều khó khăn, thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc năm 2019 đã có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, thì sự đóng góp của kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc, cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc đạt được mục tiêu thương mại đã đề ra. Do đó, trong nỗ lực xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại với Hàn Quốc, việc nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam để hỗ trợ xử lý, tháo gỡ là rất cần thiết. Song song với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Đại sứ quán, các hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ông Kim Dong Bae, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ, để đạt được mục tiêu này, bên cạnh tập trung tăng cường trao đổi thương mại, hai bên cần chú trọng hơn nữa vào các dự án hợp tác đầu tư. Hàn Quốc cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa cho các dự án đầu tư mới vào thị trường Việt Nam.

Đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội cho biết, dự kiến trong nửa đầu năm 2020, Văn phòng KOTRA Hà Nội sẽ thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Trung tâm sẽ giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án trách nhiệm xã hội. KOTRA Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công thương trong việc thực hiện và triển khai các dự án này.

Tiếp thu những phản ánh khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các vấn đề như giảm lượng cung khí tự nhiên, hàng giả, hàng nhái, ưu đãi thuế quan, các biện pháp phòng vệ thương mại… Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, sẽ không có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Bởi ưu đãi về thuế sẽ không phải yếu tố chính đóng góp vào tăng trưởng trao đổi thương mại. Mà đầu tư nước ngoài cần một chính sách ổn định, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực tốt mới là quan trọng.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Trưng bày hàng Việt Nam chất lượng cao tại Hàn Quốc (VINAKA) vừa được tổ chức ra mắt mới đây tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, sẽ nỗ lực thúc đẩy việc đưa hàng hóa Việt Nam đến với đông đảo người dân Hàn Quốc, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm, ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt Nam. VINAKA được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm, đầu mối giao lưu, thiết lập mối quan hệ giữa cộng đồng hai bên để không chỉ là nơi cung cấp thông tin, thực hiện những hoạt động tư vấn, chắp mối thương mại đầu tư, giới thiệu đối tác, mà quan trọng hơn đó sẽ là một điểm tựa, một “platform” cho sự tương tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

VINAKA sẽ trở thành mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và các nước trên thế giới cùng tìm đến chia sẻ, giao lưu những thông tin kinh doanh, tạo nên văn hóa kinh doanh lành mạnh; hạn chế những rủi ro, rút ngắn thời gian tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác.

Trần Anh

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề